2 cuốn sách truyền động lực và thổi hồn vào cuộc sống của bạn

Bạn cảm thấy chán chường với cuộc sống hiện tại? Bạn dần quên đi mục đích sống, quên đi những ước mơ ngày còn thơ bé hay không tìm thấy ý nghĩa trong sự tồn tại của bản thân?

Những cảm xúc này là điều hoàn toàn bình thường, là điều mà rất nhiều người trải qua trước những ngưỡng cửa phần tư của cuộc đời. Hãy chậm lại và nhìn sâu hơn một chút, hãy tìm đến những cuốn sách hay giúp bạn có thêm động lực sống và vực bạn dậy khỏi hố sâu hoang mang. Gửi đến bạn hai cuốn sách truyền đi động lực sống mạnh mẽ, đó chính là tựa sách Đi Tìm Lẽ Sống và Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài.

Đi Tìm Lẽ Sống

Nội dung sách Đi Tìm Lẽ Sống

Tác giả sách Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Frankl từng trải qua 3 năm làm tù nhân bị giam cầm trong hai trại tập trung khắc nghiệt nhất thế giới Auschwitz và Dachau. Cuốn sách này là hồi ký ghi lại những trải nghiệm kinh hoàng của tác giả và những người cùng bị giam cầm trong trại hủy diệt của Đức quốc xã.

Thay vì đi sâu vào những cay đắng, những ký ức kinh hoàng, tác giả cho người đọc thấy được những biến chuyển trong cảm xúc của ông và quan trọng hơn hết là những bài học về cuộc sống khi ranh giới sinh – tử mỏng manh hơn một sợi tóc.

Phần đầu sách là những trải nghiệm trong trại tập trung. Những tù nhân bước lên chuyến tàu định mệnh sẽ có 2 sự lựa chọn: 1 là cái chết tức tưởi khi bị đưa vào phòng hơi ngạt, 2 là trở thành người tù khổ sai trong trại tập trung với cuộc sống chẳng khác mấy địa ngục trần gian.

Cái đau về thể xác đạt tới đỉnh điểm và kinh khủng hơn là sự tê liệt về mặt tinh thần. “Cảnh những người đau đớn, hấp hối và chết đã trở nên quá quen thuộc với anh suốt nhiều tuần ở trại; chúng không còn khiến anh xúc động được nữa”.

Phần sau của cuốn sách là sơ lược về liệu pháp ý nghĩa. Khi Frankl được thả tự do, ông phải đối mặt với một thực tế rằng mình là người duy nhất sống sót trong gia đình. Lí do để ông đấu tranh với nhà tù, để giành giật sự sống hàng ngày là gia đình thân yêu giờ không còn nữa. Ông phải vin vào đâu để tiếp tục cuộc sống đây? Thông qua liệu pháp ý nghĩa, ông đã giúp chính bản thân và rất nhiều người khác tìm ra ý nghĩa cho sự tồn tại của mình.

Bài học từ cuốn Đi Tìm Lẽ Sống

Cả cuốn sách gần 300 trang có thể gói gọn lại trong cái tiêu đề “Đi Tìm Lẽ Sống”. Lẽ sống chính là điều quan trọng nhất, là câu trả lời đầu tiên và cuối cùng mà ta cần tìm ra trong cuộc sống này. Sách chỉ cho chúng ta cách xác định điều mình muốn làm và cống hiến. Đó chính là bàn tay kéo bạn ra khỏi những ngóc ngách tối tăm vô định của cuộc đời. Hãy trải nghiệm một điều gì đó hoặc gặp gỡ một ai đó. Những giây phút vui vẻ bên cạnh họ, những trải nghiệm tuyệt vời giữa bạn với mọi người sẽ đem đến cho bạn những khoảnh khắc ý nghĩa. Cuối cùng, nếu một người không thể thay đổi hoàn cảnh khiến mình đau khổ thì người đó vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống. Hãy thay đổi cách suy nghĩ và định hướng lại lối sống, đừng biến mình trở thành kẻ ký sinh trên thế gian này.

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Nội dung sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài của tác giả Robin Sharma mà tổng hợp 100 mẩu truyện ngắn chia sẻ những bài học súc tích về gia đình, sức khỏe và giá trị bản thân. Đây cũng là 3 yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Tác giả luôn đề cao vai trò của một gia đình trọn vẹn và hạnh phúc. Đôi khi chúng ta, những người trẻ, quá mải mê theo đuổi sự nghiệp hay vật chất bên ngoài mà bỏ quên những người thân yêu. Trong cuốn Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài, tác giả thường xuyên kể về những khoảnh khắc bình dị và hạnh phúc mà ông trân trọng bên gia đình nhỏ thân yêu.

Sức khỏe cũng là thứ mà tác giả dành phần ưu tiên để chia sẻ với bạn đọc. Tuy sức khỏe là tài sản vô giá, nhưng thật tiếc là người ta chỉ biết quý trọng khi nó đang dần mất đi. Robin Sharma truyền cho bạn đọc cảm hứng sống khỏe, sống lành mạnh vì đúng là có sức khỏe mới có tất cả.

Trong phần Giá trị bản thân, tác giả gửi lời nhắn nhủ đặc biệt tới những người trẻ đang sống an toàn trong cái giếng tưởng tượng của riêng mình. Sách thức tỉnh người đọc đứng lên theo đuổi các giá trị sống. Nghĩ hạn hẹp là ta đã tự giới hạn khả năng của chính mình.

Bài học từ cuốn Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Sách Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài giống như nhật ký cuộc đời của tác giả Robin Sharma. Qua từng trang sách, tác giả khuyên chúng ta hãy tận hưởng cuộc đời này thật trọn vẹn. Không phải sống là làm việc đến chết, mệt thì hãy nghỉ, điều quan trọng là luôn ý thức tiến về phía trước.

Đừng quên biết ơn cuộc sống này, vì cuộc đời đã cho ta quá nhiều thứ:

Tất cả chúng ta đều đang hưởng nhiều phúc lành trong đời, ví dụ như có người yêu thương mình, hoặc công việc mình đang làm khiến cuộc đời có ý nghĩa, hoặc con cái khỏe mạnh, hoặc những quà tặng đơn sơ như một bữa ăn trên bàn, một đôi mắt sáng để thấy mọi việc. Hoặc như giây phút tuyệt vời dưới tán cây bên bãi đậu xe.

Lời kết

2 cuốn sách truyền động lực đã thức tỉnh hàng triệu cuộc đời đang loanh quanh trong ngõ tối bế tắc mà chưa tìm được lối thoát. Đừng đi quá vội, đừng đọc quá nhanh. Nếu bạn đang có những cảm giác mông lung, thiếu động lực sống, hãy từ từ nghiền ngẫm những cuốn sách này để tiếp thêm năng lượng cho bản thân và bứt phá trong tương lai không xa bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *