Nhiều hệ lụy khó lường đối với nhà sổ chung

Thực trạng mua nhà ở sổ chung phổ biến 

Hiện nay, tình trạng xây dựng và mua bán bất động sản nhà chung sổ vẫn đang nở rộ tại các khu vực lân cận Tp Hcm, điển hình như các khu vực như Hóc Môn, Quận 9, Nhà Bè, Quận 12, Bình Chánh,….Nhiều trường hợp không chỉ có 2-3 người đứng tên trên sổ mà thậm chí tới 10 người cùng đứng trên một sổ.

Nhà phố liền kề
Nhà phố liền kề

Theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, trong vai người đi tìm mua nhà, Phóng viên được nhân viên môi giới giới thiệu và dẫ tới một dự án có giấy chung, dự án có quy mô khá lớn nằm tại vị trí đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, Quận 12. Tại dự án các căn nhà được thiết kế đa dạng với diện tích vừa và nhỏ từ 20-30m2/căn, được quy hoạch kết cấu 1 trệt và chiều cao 2 lầu, nằm liền kề nhau, cùng với lối đi chung rộng 4m.

Những thông tin cho hay, được biết dự án này là của công ty, các sản phẩm cũng đã được chào bán gần hết, mỗi căn nhà có giá trị từ 1,6 – 1,8 tỷ/căn có diện tích là 3,6 x 8m. Về vấn đề sổ được nhân viên tư vấn hiện đang có 11 người đứng tên trên sổ hồng, nếu khách hàng mua thì công ty sẽ công chứng và cho người đó được đứng tên trên sổ. Khi PV đặc câu hỏi nếu mua rồi bán lại thì sao thì nhân viên giải thích với 2 hình thức bán.

PA 1: Công chứng sang tên nhưng phải gọi 10 người đứng tên chung ra ký đồng ý bán

PA 2 : Sẽ bán căn nhà đó theo hình thức giấy tay, có công chứng lập vi bằng thì sẽ không cần 10 người phải ra ký, sẽ có riêng thêm bộ giấy tờ tay.

Theo như những thông tin cho biết thì, những căn nhà chung sổ  được xây hoàn thiện, người mua nhà có thể dọn vào ở ngay lập tức, nhiều người không thể mua nhà giấy riêng về vấn đề tài chính, nhưng dù giầy chung nhưng cầm giấy thì khách hàng vẫn thấy an tâm. Nhưng tính kĩ ra nếu mua loại nhà nãy cũng không hề rẻ một chút nào, tính ra mỗi m2 căn nhà cũng đến 50 – 70tr đồng/m2

Nhiều hệ lụy và rủi ro khó tránh

Đoàn Luật Sư Tp Hcm cho biết, dạng nhà ở chung giấy hồng là lách quy định của pháp luật, nhưng lại không thể từ chối để cấp phép cho loại nhà này. Vì luật pháp cho phép đồng sở hữu tài sản, và không giới hạn người đứng tên trên sổ. Nhà chung giấy chính là tài sản chung của tất cả, nếu một trong số đó muốn bán thì tất cả người đứng trên cuốn sổ đó phải đồng ý mới có thể hoàn tất thủ tục. Nếu một trong số những người đó không ký giấy sẽ không thể bán được. Điều này dẫ đến nhiều người buộc phải bán giấy tay trên một tài sản hợp pháp, nhưng giao dịch này là trái pháp luật. Nếu mua bán qua giấy tay thì người thiệt hại sẽ là người mua sau này, bởi nhà có chủ quyền nếu bán phải ra công chứng sang tên, còn mua bán qua giấy tay là trái pháp luật. Các luật sư cũng chỉ ra những rủi ro lớn khi một người chung giấy gặp rủi ro về pháp lí. Ví dụ người này bị chủ nợ kiện ra tòa, mất khả năng trả nợ, thi hành án chặn lại thì khi đó các chủ nhà đứng tên trên sổ đó cũng bị ảnh hưởng và không thể bán nhà. Theo các chuyên gia cho biết, mua nhà chung giấy hồng thì người mua bị hạn chế các quyền sở hữu. Muốn thế chấp để vay hoặc giải chấp cũng gặp không ít những khó khăn. Mua để ở gặp không ít khó khăn, khó khăn sẽ nhiều hơn khi kinh doanh thì cứ thời gian từ 1-2 tháng lại giao dịch sẽ không hề dễ dàng khi những người đứng chung chịu ký văn bản chấp thuận. Nhà chung giấy sẽ gây những thiệt hại nhiều nhất về người sở hữu, bởi nhà chung giấy là nhà xây trái phép, khi sản ra sự cố thì những mất mát thì chịu thiệt thòi chính là người mua.

Bài viết : https://duanpandora.vn/

Theo : Batdongsan.com.vn

Leave a Reply