Bán kính quay vòng của ô tô là gì? Cách tính bán kính quay xe ô tô

Có bao giờ bạn nghe đến khái niệm bán kính quay vòng của ô tô là gì chưa? Cách tính bán kính như thế nào và kỹ thuật quay đúng của đại lượng này trong thực tế? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ở nội dung dưới đây nhé!

bán kính quay vòng của ô tô
Bán kính quay xe càng nhỏ tương đương khả năng xoay xở của chiếc xe đó càng linh hoạt.

Mức sống ngày càng phát triển thì nhu cầu sinh hoạt của người dân ngày càng cao, mật độ lưu thông bằng phương tiện ô tô cũng vì thế mà gia tăng. Do đó, những kỹ thuật lái ô tô mọi người cần nắm thuần thục, đặc biệt là kỹ thuật quay vòng ô tô. Đây là kỹ thuật tương đối khó, người lái cần tính được bán kính xe và kỹ thuật điều khiển vô lăng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bán kính quay vòng của ô tô là gì? Cách tính bán kính quay xe ô tô cũng như thủ thuật quay xe chính xác. Hãy cùng tham khảo để có chuyến đi thuận lợi và an toàn nhé!

Bán kính quay vòng của ô tô là gì?

bán kính quay vòng của ô tô
Bán kính quay vòng của xe ô tô được tính từ dấu vết của bánh xe ngoài.

Bán kính quay đầu còn được gọi là bán kính quay vòng tối thiểu, là một đại lượng thể hiện bán kính quay vòng của xe hơi khi bánh xe bên ngoài phía trước quay vòng. Lúc này, vô lăng sẽ quay hết mức sang phải hoặc trái.

Gọi là tối thiểu, bởi vì nếu không đánh lái tối đa, vòng quay này sẽ lớn hơn. Khi ô tô đánh hết lái sang một bên trái hoặc phải và giữ nguyên để xe di chuyển thì xe sẽ vẽ ra một đường tròn, được gọi là bán kính vòng quay tối thiểu sẽ tính từ dấu vết bánh xe ngoài.

Dưới đây, một số mẫu xe có bán kính vòng quay bé trên thị trường bạn có thể tham khảo:

Tên xe       

Bán kính quay xe

Mitsubishi Mirage

4,6 m

Mazda 2 Sedan 1.5

4,7 m

Suzuki Celerio

4,7 m

Kia Morning

4,9 m

Hyundai Grand i10

4,9 m

Toyota Vios

5,1 m

Toyota Yaris

5,1 m

Toyota INNOVA

5,4 m

Toyota Camry

5,4 m

Toyota Altis

5,4 m

Xe Mazda 2 Sedan 1.5 với bán kính quay xe tối thiểu 4.7 m, đây một thông số cực kỳ lý tưởng khi sử dụng ở đô thị, chủ xe sẽ dễ dàng rẽ hoặc quay đầu.

bán kính quay vòng của ô tô

Cách tính bán kính quay vòng của ô tô

+ Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu theo vệt bánh xe bên ngoài của ô tô:

Rqmin = L / sin(q) + B / (2cosq) (m) 

Cụ thể:

L: Chiều dài cơ sở của xe.

B: Khoảng cách tâm hai trụ đứng của cầu trước.

q: Góc quay trung bình của những bánh xe dẫn hướng q = 30 – 35°.

+ Cách tính bán kính vòng quay tối thiểu tính đến tâm đối xứng dọc của ô tô:

Rqmin = L x cotgq (m)

+ Cách tính bán kính quay vòng nhỏ nhất tính đến tâm đối xứng dọc xe ô tô:

Rqmin = L x cotgq (m)

Lưu ý: Chiều dài cơ sở của ô tô là khoảng cách từ trục trước đến trục sau, hoặc là tâm bánh trước tới tâm bánh sau cùng hàng. Đây là cơ sở quyết định tới kết cấu thân xe, khả năng vận hành và không gian nội thất.

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là đoạn A ở ảnh trên.

bán kính quay vòng của ô tô

Hướng dẫn cách quay vòng ô tô chuẩn xác nhất

Cách quay xe tại giao lộ

Trước khi tới giao lộ, cần đi thật chậm để quan sát tình hình xe cộ đang lưu thông, lái xe áp sát bên làn ngoài cùng trái, quan sát kĩ gương chiếu hậu sau đó bật đèn xin rẽ trái trước khoảng 15m. Dừng xe khi vị trí lái đã qua hết đoạn có dải phân cách, bẻ hết lái sau đó mới rẽ. Cách này giúp thu hẹp tối đa góc quay và hạn chế ảnh hưởng đến những xe lưu thông ngược chiều.

Cách quay xe ô tô trên đoạn đường hẹp không có giải phân cách cứng

Do đường hẹp nên di chuyển đến một ngã tư gần nhất để quay đầu xe tránh lấn sang bên trái. Đi thật chậm dần và bật xi nhan trước 20m. Cuối cùng nên dừng hẳn xe 2 giây để đánh lái tại chỗ rồi thực hiện quay xe.

Quay xe trên đường có dải phân cách cứng

Do mật độ giao thông phần đường này khá cao, bạn hãy bật đèn pha rồi áp sát làn ngoài cùng trước khi tới điểm quay đầu sao cho không còn xe có ý định vượt trái xe bạn. Ngay khi bắt đầu quay, bạn nên dừng lại quan sát khi đầu xe mới chớm sang phần đường ngược chiều để các xe lưu thông chiều này nhận ra xe bạn và điều chỉnh tốc độ kịp thời. Sau khi quay đầu xe xong hãy di chuyển xe trên làn đường ngoài cùng bên phải rồi mới tăng tốc và nhập vào làn xe bên trái.

Lưu ý khi quay đầu xe ô tô

  • Khi tiến, lùi xe phải đảm bảo nguyên tắc “tiến nhiều, lùi ít” đồng thời mỗi lần dừng xe phải kéo cần phanh để xe chống trượt.
  • Chỉ được phép quay đầu xe ở các giao lộ và những nơi không có biển cấm quay đầu hay không có biển cấm xe con 1 chiều.
  • Tại giao lộ ngã ba và ngã tư là nơi an toàn nhất để quay đầu xe.
  • Chỉ quay đầu ở những đoạn có vạch kẻ đường đứt quãng, tuyệt đối không quay xe tại đoạn đường kẻ vạch liền.
  • Không được quay xe trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Trên đây là những thông tin về cách tính bán kính quay vòng của ô tô, hướng dẫn quay xe chuẩn xác và các điều cần lưu ý trong kỹ thuật quay bạn cần nắm rõ khi lưu thông phương tiện ô tô để đảm bảo chuyến đi không gặp trở ngại và an toàn. 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *