Biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng, ý nghĩa và cách vẽ biểu đồ

Trong hoạt động sản xuất của một nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp việc kiểm soát các sản phẩm bị hư hỏng là điều vô cùng cần thiết. Để có thể kiểm soát dễ dàng người ta sử dụng biểu đồ Pareto. Chính vì thế hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng, ý nghĩa và cách vẽ biểu đồ nhanh chóng dễ hiểu.

Biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng

Biểu đồ Pareto đó là một dạng biểu đồ thể hiện rõ nguyên nhân của vấn đề đang mắc phải theo thứ tự từ nghiêm trọng đến đơn giản một cách trực quan nhất. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng tìm ra được nguyên nhân nghiêm trọng nhất và có được phương pháp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

biểu đồ pareto trong quản trị chất lượng

Ý nghĩa của biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng

Khi đối mặt với vấn đề nhiều nguyên nhân, lý do tác động thì biểu đồ Pareto sẽ thể hiện được hết ưu điểm của mình và sẽ sắp xếp mức độ nghiêm trọng đó từ cao nhất đến thấp nhất để bạn có thể kịp thời khắc phục.

Nhờ vào sự giúp đỡ của biểu đồ Pareto mà bạn có thể tập trung nguồn lực để tạo ra sự thay đổi nhằm cải thiện, cải tiến sản phẩm để đạt được kết quả mong muốn. Đồng thời nếu không có biểu đồ Pareto thì chúng ta sẽ khó nắm được nguyên nhân chủ yếu, quan trọng nhất mà sẽ sa vào những nguyên nhân khác không đáng kể từ đó không đạt được hiệu quả cao.

biểu đồ pareto trong quản trị chất lượng

Là công cụ hữu ích để cho các lãnh đạo, chỉ đạo dự án và những thành viên có liên quan biết được nên tập trung nguồn lực, tài chính vào vấn đề nào và nên ưu tiên vấn đề nào trước để dự án thực hiện được suôn sẻ. Từ đó sẽ có các chiến lược, kế hoạch cụ thể, kịp thời để cải thiện cho dự án cải tiến được tốt nhất.

Phương pháp vẽ biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng

Với những ý nghĩa, vai trò lợi ích như thế thì nắm rõ cách vẽ biểu đồ Pareto là điều cần thiết. Để có thể vẽ được một biểu đồ Pareto hoàn chỉnh thì cần 8 bước phổ biến như sau:

Bước 1: Tìm và phân loại các nguyên nhân dẫn đến các sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng

Bước 2: Thời hạn để tóm tắt biểu thị biểu đồ Pareto

Bước 3: Thu thập thông tin từ các nguyên nhân đã phân loại ở bước 1

Bước 4: Chú thích tỷ lệ đã sử dụng để lập biểu đồ

Bước 5: Lập biểu đồ theo trình tự đã xác định

Bước 6: Đánh dấu lại các điểm lũy tích từ đó nối thành đường để thể hiện sự thay đổi

Bước 7: Ghi rõ thông tin, dữ liệu trong biểu đồ được lấy từ đâu và viết tên của biểu đồ

Bước 8: Chú thích các vấn đề tương ứng với các cột trong biểu đồ

Đối với mỗi bước thì sẽ có vai trò và ý nghĩa khác nhau thế nên chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn.

Bước 1: Tìm và phân loại các nguyên nhân dẫn đến các sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng

Trong bước này khi tìm được các nguyên nhân thì phải phân loại các nguyên nhân đó ra để phân tích tại sao dẫn đến nguyên nhân như thế. Nếu đã lập xong biểu đồ mà vẫn không tìm được nguyên nhân chủ yếu, nghiêm trọng nhất thì người lập biểu đồ cần phải thay đổi phương pháp phân loại để tìm ra được nguyên nhân cần tìm. Thông thường người ta sẽ dựa trên nội dung dấu hiệu của các sản phẩm lỗi, bị hỏng, phân loại theo vị trí phát sinh lỗi trong dây chuyền sản xuất, phân loại theo thời điểm xảy ra lỗi, trong bước sản xuất nào, nguyên liệu có đảm bảo hay không, máy móc vận hành có ổn định không,…

Bước 2: Thời hạn để tóm tắt biểu thị biểu đồ Pareto

Thời hạn được chọn thoải mái theo yêu cầu của cấp trên.

Bước 3: Thu thập thông tin từ các nguyên nhân đã phân loại ở bước 1

Ở bước này, người thực hiện sẽ tính toán số các lỗi xảy ra và thực hiện phép toán lũy tích.

Bước 4: Chú thích tỷ lệ đã sử dụng để lập biểu đồ

Khi chú thích tỷ lệ thì cần chú ý là ghi vào trục hoành của biểu đồ và các giá trị lớn ghi trước còn các giá trị nhỏ hơn ghi sau. Thông thường biểu đồ Pareto người ta thường biểu diễn khoảng 10 lỗi để dễ so sánh.

Đồng thời khi lập biểu đồ thì chiều dài của các trục cần tương đối bằng nhau để trình bày được đẹp mắt, dễ hiểu. Một chú ý khác là với trục tung đơn vị có thể chọn là thời gian, số tiền hoặc là số lần xảy ra lỗi đó.

Bước 5: Lập biểu đồ theo trình tự đã xác định

Lập biểu đồ theo theo trình từ đã xác định đó chính là vẽ các cột từ lớn đến bé. Cột nào lớn nhất vẽ trước rồi dần dần đến các cột nhỏ hơn.

Để xác định cột lớn người ta dựa vào tần suất xảy ra lỗi và ảnh hưởng nhiều đến kinh phí sản xuất sản phẩm.

Bước 6: Đánh dấu lại các điểm lũy tích từ đó nối thành đường để thể hiện sự thay đổi

Đường nối từ các điểm lũy tích được gọi là đường lũy tích. Nhìn vào đường này người xem sẽ đánh giá được toàn bộ biểu đồ Pareto đang thể hiện. Lưu ý rằng điểm cuối cùng của đường lũy tích phải nằm ở mốc 100%.

Còn bước 7 và bước 8 thì người lập biểu đồ chỉ cần ghi nốt các thông tin còn lại để hoàn thiện biểu đồ.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về biểu đồ Pareto trong quản trị chất lượng. Đồng thời đó là ý nghĩa và cách để lập biểu đồ Pareto nhanh chóng, chính xác. Chúc các bạn áp dụng thành công.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *