Cơ sở hạ tầng kỹ thuật là gì?

duong-song-hanh-cao-toc

Ý nghĩa của cơ sở hạ tầng kĩ thuật là gì ?

Trong kinh học đô thị, cơ sơ hạ tầng kỹ thuật để chỉ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cuộc sống người dân: điện, đường, trường, trạm. Một số ví dụ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật:

  • Hệ thống điện chiếu sáng và sinh hoạt
  • Hệ thống lọc và phân phối nước sinh hoạt
  • Hệ thống xử lý nước thải
  • Hệ thống xử lý rác thải
  • Hệ thống phân phối khí đốt
  • Giao thông công cộng
  • Các hệ thống truyền thông, chẳng hạn truyền hình cáp và điện thoại
  • Hệ thống đường sá, bao gồm cả đường thu phí

Cần phân biệt cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong kinh tế học đô thị khác với cơ sở hạ tầng trong triết học.

Ai đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật?

Các công trình hạ tầng kỹ thuật thường được đầu tư bởi nhà nước. Quyền lợi và lợi ích xã hội được đảm bảo. Nhà nước có thể sử dụng các phương án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (ppp) với các phương án BT, BOT.  Có thể kể đến một số công trình được đầu tư theo hình thức Công tư PPP tại Tp.HCM: đường song hành cao tốc quận 2 do công ty Nam Rạch Chiếc xây dựng và đầu tư, cầu Thủ Thiêm 2 do công ty Đại Quang Minh xây dựng, hệ thống giao thông tại Thủ Thiêm quận 2 do Đại Quang Minh xây dựng…

duong song hanh cao toc quan 2

Có thể nói, phương án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật bằng phương án đối tác công tư giúp Tp.HCM phát triển toàn thị trường bất động sản Tp.HCM.

Bạn có thể quan tâm: Tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Ý nghĩa của cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong bất động sản?

Có thể nói để phát triển giá trị bất động sản thì hạ tầng kỹ thuật cần phải đi đầu. Các công trình phụ trợ đường giao thông, cấp thoát nước, tiện ích dịch vụ làm tăng giá trị bất động sản và là điểm tựa tăng giá trị đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên, khi một khu vực có tình trạng quá tải về dân số thì sẽ làm giảm giá trị sống, giảm giá trị bất động sản và điểm các nhà đầu tư ít quan tâm. Các vùng lõi đô thị thường đối mặt với tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng kỹ thuật do yếu tố dịch chuyển dân số cơ học.

Theo : https://duanpandora.vn/

Leave a Reply