Thông tin chi tiết dự thảo bằng lái xe mới, khi nào áp dụng

Dự thảo bằng lái xe mới có một số điểm đáng chú ý như bằng lái xe A1 đó là chỉ được điều khiển xe từ 50 phân khối đến dưới 125 phân khối thay vì 175 phân khối như đang áp dụng hiện nay. Thông tin chi tiết về dự thảo mới xin mời bạn đến với bài viết dưới đây.

Dự thảo bằng lái xe mới gồm những nội dung gì?

Năm 2021 Luật giao thông đường bộ sửa đổi thay thế cho Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo dự thảo bằng lái xe mới vì giấy phép lái xe sẽ được phân ra thành 17 thay vì 13 như hiện nay đang áp dụng. Trong đó 13 loại là có thời gian còn 4 loại còn lại là không thời hạn. 

Dự thảo bằng lái xe mới không thời hạn

Dự thảo bằng lái xe mới không thời hạn hay còn gọi là bằng lái xe máy điện và xe 2-3 bánh. Cụ thể như sau:

Hạng A0: được cấp cho người điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh nhỏ hơn 50cm3 hoặc có công suất động cơ điện nhỏ hơn 04kw.

Hạng A1: bằng lái xe sẽ được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến 125cm3 hoặc có công suất động cơ điện từ 04kw đến 11kw. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng A1 được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng A0. 

Hạng A: được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 11kw. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng A được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng A0, A1.

Hạng B1: được cấp cho người điều khiển xe mô tô ba bánh. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng B1 được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng A0, A1.

dự thảo bằng lái xe mới
Dự thảo bằng lái xe mới được công bố năm 2021

Dự thảo bằng lái xe mới có thời hạn

Hạng B2: được cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người có 9 ghế số tự động (bao gồm ghế của tài xế và phụ xe), ô tô tải chuyên dùng số tự động, có khối lượng vận chuyển dưới 3.500 kg, xe có gắn kèm rơ mooc, khối lượng của rơ moóc không được vượt quá 750 kg.

Hạng B: được cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người có 9 ghế (kể cả ghế tài xế), xe ô tô tải chuyên dùng có khối lượng hàng chở không quá 3.500 kg, các xe có gắn kèm rơ mooc với khối lượng của rơ moóc không được vượt quá 750 kg. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng B được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng B2. 

Hạng C1: được cấp cho người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo có khối lượng chuyên chở từ 3.500kg-7.500kg, các loại xe quy định cho bằng lái xe C1 có gắn kèm rơ mooc khối lượng không vượt quá 750kg. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng C1 được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng B2 và B. 

Hạng C: được cấp cho người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo có khối lượng chuyên chở trên 7.500kg, các loại xe quy định cho bằng lái xe C có gắn kèm rơ mooc khối lượng không vượt quá 750kg. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng B2, B và C1. 

Hạng D1: được cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người từ 10 người đến 16 người, xe có gắn rơ mooc khối lượng không vượt quá 750kg. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng D được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng B2, B, C1 và C.

Hạng D2: được cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người từ 16 người đến 30 người, xe buýt, xe có gắn kèm rơ mooc khối lượng không vượt quá 750kg. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng A1 được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng B2, B, C1, C và D1.

Hạng D: được cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người trên 30 ghế, xe giường nằm, xe gắn kèm rơ mooc khối lượng không vượt quá 750kg. Ngoài ra người có giấy phép lái xe hạng D được phép điều khiển loại xe được cấp cho hạng B2, B, C1, C, D1, D2. 

Hạng BE: được cấp cho người điều khiển ô tô theo quy định của bằng lái xe hạng B khi có gắn rơ moóc và rơ mooc có khối lượng trên 750kg.

Hạng C1E: được cấp cho người điều khiển các loại ô tô quy định của bằng lái xe hạng C1 khi có gắn rơ moóc khối lượng trên 750kg. 

Hạng CE: được cấp cho người điều khiển xe lái các loại ô tô được quy định dành cho bằng lái xe hạng C nhưng rơ mooc có khối lượng trên 750kg.

Hạng D1E: được cấp cho người điều khiển các loại ô tô theo quy định của giấy phép lái xe hạng D1 nhưng rơ mooc có khối lượng trên 750kg.

Hạng D2F: được cấp cho người điều khiển các loại ô tô theo quy định của giấy phép lái xe hạng D2 nhưng rơ mooc có khối lượng trên 750kg.

Hạng DE: được cấp cho người điều khiển các loại ô tô theo quy định của giấy phép lái xe hạng D nhưng rơ mooc có khối lượng trên 750kg.

dự thảo bằng lái xe mới
Giấy phép lái xe theo dự thảo mới có nhiều thay đổi

Dự thảo bằng lái xe mới có ảnh hưởng đến các bằng lái đã được cấp không?

Có thông tin cho rằng theo dự thảo bằng lái xe mới thì bằng lái xe A1 sẽ không được lái xe 150cc và bằng lái xe B1 sẽ không được lái ô tô. Tuy nhiên cơ quan chức năng đã khẳng định là người dân đã được cấp giấy phép lái xe trước khi luật thay đổi sẽ vẫn được sử dụng bình thường. 

Bằng lái xe A1 đang dùng

Nếu đã có bằng lái xe hạng A1 không thời hạn người dân sẽ vẫn tiếp tục được phép điều khiển xe máy có dung tích động cơ dưới 175cc mà không cần đổi sang giấy phép lái xe mới. 

Bằng lái xe B1 đang dùng

Những người đã được cấp bằng lái xe hạng B1 sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sẽ được tự động đổi sang thành bằng lái xe hạng B2. 

Dự thảo bằng lái xe mới đã được công bố. Việc nắm được các thông tin liên quan giúp quá trình tham gia giao thông của người dân được thuận tiện và theo đúng pháp luật hơn. Chúc các bạn có những chuyến hành trình an toàn, may mắn, vững tay lái. 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *