Giá đất đền bù giải phóng mặt bằng năm 2015

Đền bù giải phóng mặt bằng là một trong những điều mà người dân quan tâm hiện nay. Vậy bạn đã biết về giá đền bù giải phóng mặt bằng năm 2015 không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tham khảo về giá đất cũng như các thông tin liên quan nhé!

giá đất đền bù giải phóng mặt bằng năm 2015

Cách tính giá đất đền bù giải phóng mặt bằng năm 2015

Giá đất đền bù khi giải phóng mặt bằng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau:

Bồi thường được tính theo giá nhà nước

Các trường hợp được áp dụng tính theo giá nhà nước phải thuộc các điều kiện: 

 • Diện tích đất được thu hồi với mục đích phục vụ quốc phòng, an ninh.
 • Diện tích đất được thu hồi để phát triển kinh tế – xã hội và vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • Diện tích đất được thu hồi do bị vấn đề ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa con người như sạt lở, bị ảnh hưởng bởi các thiên tai đe dọa.

Cách tính giá đất đền bù giải phóng mặt bằng

 • Căn cứ theo điểm d khoản 4 điều 114 của Luật Đất đai năm 2013, giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Hay được hiểu như là người dân có đất thuộc diện bị nhà nước thu hồi thì không được thỏa thuận bồi thường như quy định mà sẽ được tính theo giá đất cụ thể.
 • Căn cứ theo khoản 3 điều 114 của Luật Đất đai năm 2013, giá đất bồi thường được quy định tính như sau:
 • Việc xác định giá đất cụ thể phải được các cơ sở điều tra, thu thập thông tin về diện tích đất, giá đất thị trường, thông tin giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai, được áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Sau đó, căn cứ vào kết quả xác định giá đất và cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình lên Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình UBND cấp tỉnh quyết định. 
 • Theo khoản 1 điều 15 Nghị định 44/2014/NĐ-CP, căn cứ các nguyên tắc, phương pháp định giá đất với 4 phương pháp so sánh trực tiếp, chiết trừ, thu thập, thặng dư và các kết quả tổng hợp, phân tích thông tin về diện tích đất cũng như giá thị trường. Trong đó, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định giá đất cụ thể. 
 • Do đó, người dân khó có thể tính chính xác được tiền bồi thường của diện tích đất đền bù mà chỉ nên chờ thông báo giá đền bù từ cơ quan nhà nước.

Bồi thường theo giá thỏa thuận

Các trường hợp được bồi thường theo giá thỏa thuận phải thuộc các điều kiện sau:

 • Diện tích đất được sử dụng để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh mà không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi vì các mục đích quốc phòng, an ninh hay vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • Diện tích đất phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phê duyệt.

Cách tính giá đất bồi thường theo giá thỏa thuận:

 • Căn cứ theo điều 73 của Luật Đất đai năm 2013, chủ đầu tư được quyền sử dụng đất thông qua các hình thức như chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất hay nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh.
 • Đối với trường hợp người sử dụng đất chủ yếu là hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất bán hay các nhà đầu tư thuê quyền sử dụng đất với thời gian nhất định để sản xuất, kinh doanh theo hợp đồng hai bên thỏa thuận.
 • Đối với trường hợp các nhà đầu tư thực hiện thuê đất chuyển nhượng mà không thông qua các cơ quan Nhà nước thì người dân có quyền thỏa thuận và đưa ra các mức giá cao hơn so với trường hợp nhà nước thu hồi đất hoặc theo giá thị trường. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá quy định mức bồi thường đất đai, nhà ở trong link dưới đây: 

https://luatvietnam.vn/dat-dai-nha-o/don-gia-boi-thuong-khi-thu-hoi-dat-567-26955-article.html

Quy trình làm thủ tục đền bù khi nhà nước thu hồi đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Ban Bồi thường Giải phóng mặt chính (giải quyết từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần). Các hồ sơ đúng quy định sẽ được tiếp nhận, nếu không thì phải bổ sung theo hướng dẫn để được hoàn chỉnh.

Bước 3: Khi tiếp nhận, hồ sơ sẽ bao gồm các thành phần như sau:

 • Giấy tờ pháp lý liên quan đến sử dụng nhà cửa đất đai hay sở quyền sở hữu nhà ở, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm quyết định tạm cấp, tạm giao.
 • Bản sao hộ khẩu, chứng nhận doanh thu gia đình, …
 • Thời hạn giải quyết sau 5 năm hoặc ngày tính từ tiếp nhận được hồ sơ của hộ dân có đất thuộc diện giải phóng.

giá đất đền bù giải phóng mặt bằng năm 2015Và trong bài viết vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp thông tin về cách tính giá đất đền bù giải phóng mặt bằng năm 2015 và các vấn đề liên quan. Hy vọng sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về các trường hợp đền bù của đất thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *