Tìm hiểu về dòng tiền đều và giá trị tương lai của dòng tiền đều

Trong thời gian gần đây, dòng tiền đều đang là một trong những từ khóa sở hữu lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Internet. Đặc biệt, với những người làm tài chính, kinh doanh thì việc tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề này lại càng trở nên quan trọng. Vậy dòng tiền đều là gì? Giá trị tương lai của dòng tiền đều cụ thể như thế nào?

Khái niệm dòng tiền đều

Dòng tiền đều được biết đến là một thuật ngữ quen thuộc trong tài chính. Thuật ngữ này được dùng để chỉ các khoản tiền tương đương nhau, phân bố đồng đều theo thời gian. Căn cứ vào tiêu chí này, người ta chia dòng tiền đều thành 3 loại chính. Bao gồm:

 • Dòng tiền đều thông thường (ordinary annuity): tức dòng tiền xảy ra vào cuối kỳ.
 • Dòng tiền đều đầu kỳ, được gọi với tên tiếng Anh là annuity due.
 • Dòng tiền đều vĩnh cửu (perpetuity): thời gian xảy ra là cuối kỳ, tồn tại mãi mãi không chấm dứt.
giá trị tương lai của dòng tiền đều
Dòng tiền đều là các khoản tiền tương đương được phân bố theo thời gian

Làm cách nào để tính giá trị tương lai của dòng tiền đều

Trên thực tế, việc tính giá trị tương lai của dòng tiền đều không phải lúc nào cũng là vấn đề bắt buộc. Thông thường, việc tính giá trị tương lai cho dòng tiền được thực hiện cho mọi thể loại tiền, đặc biệt là với các khoản tiền lẻ. Theo ý kiến từ các chuyên gia tài chính, để xem xét giá trị tương lai của dòng tiền là những khoản có giá trị bằng nhau trong một kỳ, ta cần ghi nhớ những điểm sau:

 • Đối với trường hợp luồng tiền xuất hiện đều đặn mỗi cuối năm: Giá trị tương lai của dòng tiền sẽ được tính theo công thức:

FVAn = CF[1+(1+i)=(1+i)2+…+(1+i)n-1]hoặc

FVAn = CFt=1n(l+i)n-t

 • Đối với dòng tiền đều xuất hiện đầu năm, công thức tính giá trị tương lai sẽ là:

FVAn = CF. (1+i)n-1i(1+i)

giá trị tương lai của dòng tiền đều
Cách tính giá trị tương lai của dòng tiền đều trong doanh nghiệp

Quản lý dòng tiền có vai trò gì?

Quản lý dòng tiền được xem là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp. Tìm được phương thức quản lý hiệu quả đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích lớn trong suốt quá trình hoạt động và phát triển. Có thể kể đến như:

 • Quản lý dòng tiền tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất về tình hình tài chính trong thời điểm hiện tại. Trên cơ sở đó lựa chọn được phương án đầu tư phù hợp, có khả năng sinh lợi cao, ít rủi ro.
 • Một doanh nghiệp quản lý tài chính tốt sẽ nhận định được thời điểm kịp thời để huy động vốn. Từ đó giúp cho công ty có thể hoạt động và phát triển trong điều kiện tốt nhất mà không phải lo lắng thiếu vốn.
 • Khi đưa ra được phương án quản lý dòng tiền tốt, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa những khoản chi phí cho việc tối ưu nguồn vốn. 
 • Một điều ít ai để ý là quản lý tốt dòng tiền của doanh nghiệp còn tạo điều kiện để tăng đãi ngộ cho nhân viên. Thực tế chứng minh những đơn vị quản lý tốt nguồn vốn thường thanh toán lương đúng hạn và có nhiều khoản tiền thưởng hấp dẫn. Đây cũng là một cách để thúc đẩy và cải tiến năng suất lao động.
giá trị tương lai của dòng tiền đều
Quản lý dòng tiền mang ý nghĩa quan trọng

Phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả cao

Như đã nói ở trên, quản lý dòng tiền đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, cần tìm kiếm và đưa ra giải pháp để quản lý tốt, đem lại hiệu quả cao. Lời khuyên của các chuyên gia tài chính dành cho các doanh nghiệp lúc này là:

 • Nên đánh giá hàng tháng và đưa ra dự báo theo tháng, quý và năm đối với dòng tiền của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó có thể đưa ra phương án phù hợp nhất để kiểm soát tốt, cân đối dòng tiền nhằm giảm thiểu rủi ro một cách tối đa.
 • Nên đề ra và thực hiện các ưu đãi dành cho khách hàng khi thanh toán đúng hạn. Lẽ dĩ nhiên là bạn phải nghiên cứu để có mức ưu đãi hợp lý, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp trong từng thời điểm.
 • Các điều khoản liên quan đến việc thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng giao dịch. Không chỉ vậy, doanh nghiệp cũng cần đưa ra những hình thức xử lý trong trường hợp hóa đơn thanh toán quá hạn.
 • Trước khi giao dịch, doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ thông tin về khách hàng, lịch sử mua hàng cũng như hồ sơ thanh toán. Điều này sẽ giúp hạn chế tốt nhất các tình huống rủi ro tín dụng sau khi giao dịch.
 • Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư để đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng thực tế cho đội ngũ cán bộ tài chính của mình. Có như vậy, phương án quản lý dòng tiền được đề ra mới thực sự có chất lượng cao.

Dòng tiền đều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, đừng quên ghi nhớ những thông tin về dòng tiền đều và giá trị tương lai của dòng tiền đều được chúng tôi cung cấp ở trên để phục vụ cho quá trình kinh doanh của bản thân.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *