Giảm 50 lệ phí trước bạ, cơ hội cho ô tô lắp ráp trong nước

Với sự ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid – 19 tới nền kinh tế toàn cầu hết sức nghiêm trọng, ngành sản xuất, lắp ráp ô tô cũng không ngoại lệ. Chính vì thế để tạo điều kiện, kích thích người dân mua xe trong nước, Chính phủ đã thông qua dự thảo giảm 50 lệ phí trước bạ dành cho các dòng xe ô tô được lắp ráp trong nội địa Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi sẽ bàn luận sâu hơn về nó.

Dự thảo giảm 50 lệ phí trước bạ

Trong hoàn cảnh đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng mạnh mẽ lên nền kinh tế chung của thế giới nói chung cũng như nền kinh tế Việt Nam nói riêng, để tăng cường giải ngân cho vốn đầu tư nhà nước, thúc đẩy kinh tế phục hồi và phát triển thì Chính phủ đã thông qua dự thảo giảm 50 lệ phí trước bạ dành cho ô tô được sản xuất hoặc lắp ráp trong nội địa Việt Nam đến hết năm 2020. Tuy nhiên thời gian dự thảo có hiệu lực thì vẫn chưa được thông báo rõ ràng. Dự thảo này không áp dụng cho các xe được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam.

giảm 50 lệ phí trước bạ

Khi mới đầu thông tin về dự thảo được thông qua thì người dân đã vui mừng và nghĩ rằng dự thảo này có thời gian mãi mãi. Tuy nhiên dự thảo này chỉ có hiệu lực cho đến hết năm 2020. Ngay khi bắt đầu năm 2021 thì mức phí trước bạ dành cho khách hàng mua ô tô sẽ trở về mức phí như bình thường. Do vậy khách hàng cần chớp thời cơ để đi chọn lựa xe để được mức giá ưu đãi nhất.

Ảnh hưởng của dự thảo đến các dòng xe

Dòng xe bình dân

Với các dòng xe bình dân dưới 9 chỗ ngồi thì có 2 mức lệ phí trước bạ là 12% hoặc 10%. Tuy nhiên với một số địa phương khác thì các mức phí trước bạ có thể thay đổi. Chính vì thế khi được áp dụng dự thảo giảm 50 lệ phí trước bạ khách hàng mua xe sẽ tiết kiệm được kha khá. Tính toán cụ thể thì mức phí này dao động từ 20 triệu đến khoảng 80 triệu đồng.

Ví dụ đối với Toyota Fortuner TRD với mức giá 1,2 tỷ đồng, mức lệ phí trước bạ là 12% tương ứng là 144 triệu đồng từ đó mức lệ phí tiết kiệm được là 72 triệu đồng.

Dòng xe cao cấp

Vì các dòng xe cao cấp có giá thành cao nên ảnh hưởng từ dự thảo này đến dòng xe này rất tốt. Cụ thể với dòng xe đến từ nước Đức là Mercedes Benz thì nếu được lắp ráp trong nội địa Việt Nam mức giá thấp nhất khoảng 1.4 tỷ đồng và mức giá cao nhất lên đến hơn 4.6 tỷ đồng. Do đó mức lệ phí tiết kiệm khoảng 70 triệu đồng đến 270 triệu đồng với từng xe.

Tuy vậy với các xe sử dụng cho mục đích thương mại được lắp ráp trong Việt Nam thì không có nhiều ảnh hưởng dự thảo này.

Những dòng xe cụ thể được áp dụng dự thảo giảm 50 lệ phí trước bạ

Hãng Vinfast

Đầu tiên đó chính là hãng xe đến từ Việt Nam được tập đoàn VinGroup phát triển. Hiện nay trên thị trường đang được bán 3 dòng xe đó là Vinfast Fadil, Vinfast Lux A2.0, Vinfast Lux SA2.0 dòng xe đến từ thương hiệu Việt đang ngày có chỗ đứng trong lòng khách hàng Việt Nam.

giảm 50 lệ phí trước bạ

Khi được áp dụng dự thảo, lợi ích đến từ nó là rất lớn đồng thời là nhiều chính sách khuyến mãi bán hàng đến từ tập đoàn đã thúc đẩy doanh thu bán xe rất tốt, đang cạnh tranh và dần dần thay thế các dòng xe khác trong cùng phân khúc.

Hãng Honda

Đối với hãng Honda thì chỉ có dòng xe Honda City là được áp dụng dự thảo. Với mức giá từ 530 triệu đến gần 600 triệu thì khách hàng cũng tiết kiệm kha kha chi phí trước bạ.

Hãng KIA

Tiếp đến là hãng xe đến từ Hàn Quốc. Với hãng xe này thì ở Việt Nam đang được lắp ráp 6 dòng xe đó là KIA Cerato, KIA Morning, KIA Sorento, KIA Optima, KIA Soluto và KIA Sedona.

Với nhiều mức giá thế nên mức lệ phí trước bạ được giảm đối với dòng xe này cũng rất đáng kể.

Hãng Hyundai

Hyundai đã du nhập vào Việt Nam từ lâu và có chỗ đứng nhất định trong phân khúc xe bình dân. Ở Việt Nam hiện nay đang được lắp ráp 6 dòng xe Hyundai Accent, Hyundai Grand i10, Hyundai Elantra, Hyundai KONA, Hyundai SantaFe và Hyundai Tucson.

Với chiếc Hyundai SantaFe mức giá đang được áp dụng hiện nay là khoảng 1.3 tỷ đồng, mức lệ phí trước bạ là 12% thế nên khi được áp dụng sẽ tiết kiệm được gần 80 triệu đồng.

giảm 50 lệ phí trước bạ

Hãng Toyota

Cũng là một hãng xe ô tô đã có uy tín lâu năm trong thị trường ô tô Việt Nam. Với 5 dòng xe được lắp ráp tại Việt Nam như Toyota Vios, Toyota Altis, Toyota Innova, Toyota Fortuner và Toyota Camry.

Với dòng xe Toyota Vios được phổ biến nhất hiện đang được bán với mức giá khoảng 600 triệu. Thế nên khi mua xe sẽ tiết kiệm được hơn 30 triệu đồng.

Hãng Mercedes Benz

Là dòng xe đến từ Đức tuy nhiên hiện nay đã được lắp ráp trong nước một số dòng xe thuộc các phân khúc từ C –  Class đến S – Class với mức giá cao nhất lên đến 4.6 tỷ đồng. Tác động từ dự thảo đến dòng xe này cũng rất đáng kể và tiết kiệm nhiều chi phí.

Ngoài các hãng xe trên cũng còn một số hãng xe khác như Ford, Mazda,…ở một số dòng xe nhất định được lắp ráp tại Việt Nam.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn có một cái nhìn tổng thể hơn về dự thảo giảm 50 lệ phí trước bạ đồng thời là một số dòng xe cụ thể của các hãng xe được áp dụng dự thảo này. Hẹn các bạn ở bài viết sau.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *