Giao dịch theo xu hướng là gì? Có các phương pháp giao dịch nào ở trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường Forex, có nhiều chiến lược giúp cho các trader tận dụng được các cơ hội để kiếm lời. Công cụ đó là gì? Hôm nay, Beat Đầu Tư sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về một số phương pháp giao dịch theo xu hướng (trend trading) và các công cụ đi kèm phục vụ cho việc nhận định xu hướng giao dịch.

 

Giao dịch theo xu hướng

Giao dịch theo xu hướng (trend trading) là một kiểu giao dịch đòi hỏi nắm bắt được các cơ hội để thu về lợi nhuận thông qua việc phân tích xu thế của một tài sản hay một sản phẩm nào đó theo một hướng cụ thể. 

 

Trong giao dịch theo xu hướng, có hai loại giao dịch chính được sử dụng:

  • Thứ nhất, xu hướng tăng được biểu thị bởi một loại các đỉnh và các đáy cao hơn, đồng thời phản ánh mức giá tăng lên.
  • Thứ hai, xu hướng giảm được đặc trưng bởi một loạt các đỉnh và đáy thấp hơn, đồng thời phản ánh mức giá đi xuống.

 

Đối với từng loại xu hướng, các nhà giao dịch sẽ có chiến lược giao dịch khác nhau và kết hợp với các công cụ chỉ báo để đem lại kết quả tốt nhất. Thông thường, các nhà giao dịch sẽ vào lệnh mua trong xu hướng tăng và vào lệnh bán khi xu hướng giảm.

 

Giao dịch theo xu hướng hoạt động như thế nào ở trên thị trường?

Mục đích của giao dịch theo xu hướng là mở vị thế và giữ cho đến khi xu hướng đảo chiều. Việc xác định xu hướng chính xác góp phần quan trọng giúp cho các nhà đầu tư kiếm lời một cách nhanh chóng và ít rủi ro nhất. Tuy nhiên, việc xác định sai xu hướng có thể làm mất toàn bộ số tiền mà các nhà đầu tư có. 

 

Thị trường là nơi cung cấp mối quan hệ cung – cầu giữa người mua và người bán. Nhận diện xu hướng ở đây chính là xác định xem tại thời điểm thực hiện giao dịch bên nào đang chiếm ưu thế ở trên thị trường và đi theo nó. Với tính chất biến động liên tục của xu hướng, các nhà giao dịch theo xu hướng chặn lỗ hợp lý và thực hiện nhiều bước đột phá vào thị trường để đạt mục tiêu lợi nhuận và hạn chế rủi ro. Các nhà giao dịch sử dụng giao dịch theo xu hướng thường là nhà giao dịch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

 

Các phương pháp giao dịch theo xu hướng

 

  • Giao dịch với đường trung bình động

 

Trường hợp đường trung bình động ngắn hạn vượt qua đường trung bình động dài hạn trong xu hướng tăng, có một đường chéo hay còn được gọi là chữ thập vàng được tạo ra, đây là dấu hiệu sự khởi đầu của xu hướng tăng. Ngược lại, đường trung bình động ngắn hạn vượt qua đường trung bình động dài hạn trong xu hướng giảm, sẽ tạo ra sự giao thoa giảm giá hay còn gọi là điểm cắt tử thần. 

 

Bên cạnh đó, một số nhà giao dịch có thể theo dõi khi giá vượt qua đường trung bình động, dấu hiệu của một vị trí dài hoặc khi giá phá dỡ xuống đường trung bình động như một tín hiệu cho vị trí ngắn. Các chiến lược sử dụng đường trung bình động kết hợp với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để lọc ra tín hiệu tốt hơn.

 

  • Giao dịch với kênh giá

 

Giao dịch với kênh giá là phương pháp giao dịch xu hướng cơ bản và cổ điển nhất từ trước đến giờ. 

 

  • Giao dịch với các chỉ báo động lượng

 

Đối với giao dịch theo xu hướng, nhà giao dịch sẽ tìm kiếm một xu hướng tăng, sau đó sử dụng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đẻ báo hiệu các mục nhập và thoát. 

 

  • Giao dịch với các đường xu hướng 

 

Đường xu hướng là đường được vẽ dọc theo đáy trong xu hướng tăng hoặc dọc theo đỉnh xu hướng giảm. Đường này cho thấy một khu vực mà giá có thể quay trở lại trong tương lai. Có các nhà giao dịch chọn mua theo xu hướng tăng giá trở lại, và sau đó bật lên trên xu hướng tăng. Cũng như thế, có các nhà giao dịch chọn bán trong xu hướng giảm khi giá di chuyển lên và sau đó thoát ra khỏi đường xu hướng giảm.

 

Vậy là các bạn đã tìm hiểu về giao dịch theo xu hướng và các phương pháp giao dịch của nó. Hy vọng những thông tin đó hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *