Hướng dẫn di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống

Bạn đang sử dụng chiếc máy tính đời cũ và không có quá nhiều dung lượng trống để tải về các phần mềm yêu thích. Bạn đang tìm hiểu về cách di chuyển Windows sang dạng ổ khác để tiết kiệm dung lượng máy. Hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống dưới đây cùng những lời khuyên hữu ích để có thể giải phóng bộ nhớ máy một cách an toàn hiệu quả nhé!

Có nên di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD không

Hướng dẫn di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống

Thông thường các dòng máy tính sẽ có dung lượng ổ cứng HDD từ khoảng 32-64GB trở lên, nhưng để có thể tải về và sử dụng nhiều phần mềm photoshop hay các tựa game online thì gần như là không đủ. Sự xuất hiện của ổ SSD hay còn biết đến với cái tên đầy đủ Solid State Drive giống như một vị cứu tinh giúp gia tăng bộ nhớ máy, cho bạn những trải nghiệm sử dụng tuyệt vời hơn.

Ổ SSD có khả năng truy xuất, truyền tải dữ liệu tốt hơn nhiều so với ổ HDD truyền thống. Tuy không thể thay thế hoàn toàn ổ HDD nhưng việc mở rộng dung lượng máy hay hỗ trợ tốc độ tải trang thì ổ SSD làm khá tốt. Thêm vào đó, người dùng cũng có thể dễ dàng cài ổ SSD vào máy, truyền dữ liệu từ HDD sang mà không sợ bị lỗi hay hỏng file.

Những điều cần lưu ý trước khi chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD

Hướng dẫn di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống

Để tối ưu hóa việc chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD thì một vài lưu ý trước khi thao tác dưới đây là thực sự cần thiết.

  • Đầu tiên, bạn cần dọn dẹp toàn bộ dữ liệu không cần thiết trong ổ HDD, các tài liệu folder lâu ngày không động đến. Việc thực hiện xóa như này sẽ giúp gia tăng tốc độ chuyển đổi và rút ngắn thời gian khi thực hiện chuyển Windows. Thêm vào đó dung lượng của HDD thường lớn hơn SSD, nếu bạn không thực hiện xóa dữ liệu thì việc chuyển đổi sẽ bị quá tải và máy sẽ liên tục báo lỗi.
  • Dọn dẹp ổ đĩa C bằng cách chọn lệnh Clean up system files. Thao tác này sẽ giúp bạn xóa đi những phần mềm, file tài liệu không còn khả dụng hoặc lâu ngày không dùng.
  • Phải kiểm tra xem tổng dung lượng Windows mà bạn muốn chuyển sang ổ SSD là bao nhiêu và chúng không được nhiều hơn so với bộ nhớ của SSD. 
  • Lựa chọn ổ SSD tốt, có dung lượng cao, ổ SSD bạn sử dụng nên là loại dưới 7mm vì chúng có khả năng tương thích với mọi dòng máy.
  • Một chiếc USB hoặc CD/ DVD trắng để lưu trữ các dữ liệu cần thiết.

Cách di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống

Hướng dẫn di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cũng như hoàn thành xóa file rác trong hệ thống thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD.

  • Gắn ổ đĩa vào máy tính Windows 10 và thực hiện download, giải nén phần mềm EaseUS Todo Backup.
  • Mở EaseUS Todo Backup lên và đi đến danh mục Clone -> chọn ổ đĩa HDD trên hệ điều hành Windows 10.
  • Chọn đích là ổ SSD -> click Proceed để quá trình chuyển đổi được diễn ra. Bạn phải chờ đợi ít phút để quá trình chuyển đổi được thực hiện. Nếu máy liên tục báo lỗi thì bạn cần tiếp tục xóa bớt những file ở ổ đĩa C hoặc document, đảm bảo cho dữ liệu không bị quá tải.
  • Sau khi hoàn tất quá trình chuyển đổi, hãy khởi động lại máy và sử dụng như bình thường.

Việc chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD sẽ đem đến một dung lượng trống đáng kể cho máy, gia tăng tốc độ hệ thống. Việc chuyển đổi Windows này cũng được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng vì chúng vừa giúp lưu trữ dữ liệu sang vùng khác, giải phóng dung lượng máy lại hoàn toàn đơn giản, dễ dàng thao tác. Ngoài ra, nếu muốn gia tăng thêm tốc độ máy, bạn có thể nâng cấp hệ điều hành, sử dụng các phần mềm dọn rác tự động. Chúng thực sự hữu ích và đơn giản cho sử dụng.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết về cách di chuyển Windows từ ổ HDD sang ổ SSD để tăng tốc hệ thống mà bạn đọc có thể tham khảo. Hãy chú ý từng danh mục của bài viết cũng như thông tin mà chúng tôi cung cấp để có thể thao tác thành công bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *