Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những gì?

Sau khi công trình xây dựng hoàn thành, chủ đầu tư cần tiến hành nộp hồ sơ hoàn công lên cơ quan thẩm quyền để xét duyệt. Vậy hồ sơ hoàn công là gì? Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những chứng từ gì? Vì sao cần phải có hồ sơ hoàn công? Cần lưu ý những gì khi chuẩn bị hồ sơ hoàn công? Cùng tìm hiểu bài viết để biết thông tin chi tiết nhé.

một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ
Một bộ hồ sơ hoàn công công trình xây dựng gồm những chứng từ gì?

Hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là những hồ sơ pháp lý, nhật ký, những tài liệu quản lý chất lượng của công trình. Hồ sơ hoàn công bao gồm: dự toán của công trình, nhật ký thi công công trình, tài liệu phê duyệt đầu tư, tài liệu phê duyệt dự án, khảo sát thiết kế xây dựng.

Tất cả các tài liệu trong hồ sơ hoàn công đều liên quan đến quá trình xây dựng từ khi bắt đầu đến khi hoàn thiện xong công trình xây dựng. Hồ sơ hoàn công được quy định cụ thể tại “Phục lục 3 của Thông tư số 12/2005/TT-BXD ngày 15/7/2005 của Bộ Xây Dựng. Hồ sơ hoàn công nhằm đảm bảo quản lý chất lượng về công trình xây dựng cũng như điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng”.

Ý nghĩa của hồ sơ hoàn công 

Dựa vào hồ sơ hoàn công, làm cơ sở để nghiệm thu chuẩn xác từng hạng mục xây dựng công trình. Hơn nữa, giúp nghiệm thu từng giai đoạn và toàn bộ công trình xây dựng.

Dựa vào hồ sơ hoàn công, làm cơ sở nhằm đáp ứng cho công tác kiểm toán nhanh chóng và chính xác. Hơn nữa, dựa vào hồ sơ hoàn công, các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng tìm lại số liệu khi cần thiết.

Hồ sơ hoàn công giúp các tổ chức hiểu rõ về công trình xây dựng và dễ dàng vận hành công trình. Hơn nữa, dựa vào hồ sơ hoàn công có thể xây dựng được các phương án để bảo vệ công trình xây dựng. Ngoài ra, có thể dễ dàng nâng cấp, cải tạo lại công trình dựa vào hồ sơ hoàn công.

Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những gì?

Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những gì là vấn đề được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm. Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những loại tài liệu, chứng từ như:

 • Giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư công trình xây dựng của chủ sở hữu.
 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sử dụng đất thi công công trình xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.
 • Đơn đề nghị đăng ký biến động tài sản của công trình xây dựng.
 • Tờ trình kiểm tra hồ sơ nghiệm thu công trình xây dựng.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ của chủ đầu tư công trình.
 • Biên bản thanh lý hợp đồng thi công của công trình.
 • Giấy phép xây dựng công trình.
 • Hợp đồng thi công công trình xây dựng đã có đầy đủ các chữ ký của đơn vị thi công và chủ đầu tư công trình xây dựng.
 • Biên bản nghiệm thu công trình xây dựng được lập bởi các bên liên quan đến công trình.
 • Hóa đơn tài chính của bản hợp đồng thi công công trình.

Vì sao cần chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ?

Chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ giúp làm rõ các chi tiết của công trình xây dựng. Hơn nữa dựa vào các chứng từ, tài liệu trong bộ hồ sơ hoàn công, các đơn vị liên quan, tổ chức và cá nhân nắm được quá trình thi công của công trình xây dựng.

một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ
Chuẩn bị hồ sơ hoàn công đầy đủ giúp nắm rõ từng hạng mục thi công của công trình

Khi chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công công trình xây dựng đầy đủ thì công trình mới được xét duyệt giấy phép hoàn công từ cơ quan chức quan. Khi cung cấp đầy đủ hồ sơ hoàn công giúp hoàn tất thủ tục hoàn công trong thời gian ngắn. Chính vì thế, giúp chủ đầu tư nhận được giấy phép hoàn công công trình xây dựng trong thời gian nhanh chóng.

Trong trường hợp, chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ hoàn công không đầy đủ các chứng từ sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian nhận được giấy phép hoàn hơn. Hơn nữa, khiến chủ đầu tư phải tốn nhiều thời gian để bổ sung đầy chứng từ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Lưu ý khi chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công công trình đầy đủ 

một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công công trình xây dựng đầy đủ, chủ đầu tư cần tiến hành kiểm tra từng hạng mục thi công của công trình. Việc làm này, giúp chủ đầu tư nắm được tiến độ xây dựng của công trình.

Tiếp theo, chủ đầu tư cần thận trọng kiểm tra các loại giấy tờ, chứng từ không thể thiếu thông qua việc rà soát lại các hạng mục thi công của công trình. Cần tham khảo ý kiến của người có chuyên môn cao. Để đảm bảo hồ sơ hoàn công đã chuẩn bị đầy đủ và tuân thủ đúng yêu cầu do thông tư quy định.

Trước khi đem trình hồ sơ hoàn công công trình xây dựng, cần kiểm tra nhiều lần hồ sơ hoàn công. Điều này, giúp chủ đầu tư phát hiện và điều chỉnh kịp thời các sai sót trong hồ sơ trước khi đem trình cho cơ quan có thẩm quyền xét duyệt.

Trên đây là thông tin về một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những chứng từ gì và các vấn đề xoay quanh hữu ích. Hy vọng, bài viết giải đáp được vấn đề bạn đang tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *