Năm tài khóa là gì? Những thông tin cần biết về năm tài khóa

Năm tài khóa từ lâu đã được biết đến với nhiều ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của một doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết chúng ta đều chưa hiểu rõ về khái niệm năm tài khóa là gì. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Tìm hiểu khái niệm năm tài khóa là gì?

Thực tế có thể thấy, đa số chúng ta khi được hỏi năm tài khoản là gì đều khó đưa ra câu trả lời hoàn chỉnh. Tài khóa là một thuật ngữ tài chính được dùng để chỉ một chu kỳ. Trong chu kỳ đó, các báo cáo dự toán, báo cáo quyết toàn hàng năm đối với ngân sách nhà nước vẫn còn có hiệu lực. Đây được xem là một trong những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

Hiện nay, năm tài khoá được xem là một trong những căn cứ quan trọng để tính thuế hàng năm cho doanh nghiệp. Việc xác định năm tài khóa ở các quốc gia khác nhau là không giống nhau. Trong đó, một số nước cho rằng năm tài khóa trùng với năm dương lịch. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng có những cách xác định chu kỳ tài khoá khác để phù hợp với hoạt động của các doanh nghiệp trên lãnh thổ của mình.

năm tài khóa là gì
Năm tài khóa có ý nghĩa quan trọng khi tính thuế của doanh nghiệp

Ở Việt Nam, người ta thường bắt gặp thuật ngữ “năm tài chính” thay vì “năm tài khoá”. Đặc biệt, theo quy ước hiện nay thì trong các văn bản pháp luật liên quan đều bắt buộc sử dụng thuật ngữ “năm tài chính”. Lẽ dĩ nhiên, ý nghĩa của hai thuật ngữ này đều như nhau, nhằm chỉ thời gian mà các doanh nghiệp cũng như Chính phủ lập báo cáo tài chính, dự toán ngân sách trong một năm.

Pháp luật quy định như thế nào về năm tài khoá?

Thông thường, mỗi năm tài chính sẽ được quy định tương đương với một năm trên thực tế, tức là kéo dài trong khoảng 52 – 53 tuần. Năm tài chính được sử dụng để thực hiện các công tác được đề ra trong kế hoạch ngân sách của một quốc gia hoặc một doanh nghiệp, tổ chức. Hiện nay, mỗi quốc gia có một cách gọi riêng để chỉ năm tài chính. Ở nước ta, năm tài khóa còn được gọi với một tên khác là năm ngân sách. Tuy nhiên ở Mỹ lại thường dùng thuật ngữ khác là năm thuế. 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, năm tài chính được bắt đầu từ ngày 01/01 và kéo dài cho đến hết ngày 31/12. Như vậy ở nước ta quy định năm tài khóa trùng với năm dương lịch. Tuy nhiên trên thực tế, pháp luật vẫn cho phép các doanh nghiệp có đặc thù riêng về hoạt động hoặc tổ chức được phép lựa chọn kỳ kế toán năm theo năm theo năm dương dịch là 1 tháng tròn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện năm tài chính, doanh nghiệp buộc phải gửi thông báo đến cơ quan có chức năng để được phê duyệt.

năm tài khóa là gì
Năm tài chính được quy định trùng với năm dương lịch theo pháp luật Việt Nam

Phương pháp xác định năm tài khóa

Như đã nói ở trên, pháp luật hiện nay cho phép các doanh nghiệp, tổ chức được lựa chọn năm tài chính trùng khớp với năm dương lịch hay không. Vì vậy, phương thức xác định năm tài chính theo quy định cũng rất nhanh chóng trở thành chủ đề được quan tâm, bàn luận nhiều nhất.

Theo quy định, năm tài chính sẽ được bắt đầu vào ngày 01 tháng đầu tiên của một quý trong năm. Điều đó có nghĩa là mỗi Báo cáo tài chính theo năm, dù bắt đầu vào thời gian nào thì cũng bắt buộc có độ dài là 1 tháng. Đồng thời cũng yêu cầu tính đều đặn của các Báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp. Thời điểm kết thúc năm tài khóa trong trường hợp này sẽ được xác định là ngày cuối cùng thuộc tháng thứ 3, quý trước của năm sau.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp trên lãnh thổ nước ta đều sử dụng chế độ kế toán Việt Nam. Vì vậy, năm tài chính của họ đề được xác định trùng với năm dương lịch.

Phân biệt năm tài khóa và năm dương lịch

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm năm tài khóa và năm tài chính. Thậm chí không ít người khi được hỏi còn cho rằng hai thuật ngữ này đều có ý nghĩa như nhau. Tuy nhiên trên thực tế, mặc dù năm tài khóa và năm tài chính có độ dài gần như bằng nhau nhưng lại được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. 

năm tài khóa là gì
Năm tài chính và năm dương lịch là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Năm tài chính được sử dụng trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, Nhà nước. Mặc dù trên lý thuyết, độ dài của năm tài chính tương đương với một năm dương lịch song trong nhiều trường hợp, năm tài chính có thể kéo dài hơn. Miễn là những thay đổi này tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật của từng quốc gia. Hầu hết các nước trên thế giới đều xác định năm tài chính chênh lệch với năm dương lịch để phù hợp với hoạt động của các tổ chức.

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi về vấn đề năm tài khóa là gì và một số vấn đề liên quan đến năm tài chính. Hy vọng rằng với bài viết hôm nay, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn các khái niệm thuộc lĩnh vực tài chính hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *