Tìm hiểu về thiết kế hệ dẫn động cơ khí

Có thể nói tính toán thiết thế hệ dẫn động cơ khí là một trong những nội dung không thể thiếu trong các chương trình đào tạo kỹ sư cơ khí. Điều này giúp cho sinh viên có thể nắm bắt được các kiến thức về kết cấu của máy móc. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế hệ dẫn động cơ khí, dưới bài viết này.

Một số vấn đề cơ bản về thiết kế hệ dẫn động cơ khí

Dưới đây chính là một số vấn đề cơ bản về thiết kế hệ dẫn động cơ khí, bạn nên nắm bắt cụ thể như sau:

Nội dung về thiết kế  máy cũng như chi tiết máy

Thông thường mỗi một máy sẽ được bao gồm  rất nhiều chi tiết  máy khác nhau và  các chi tiết máy sẽ có công dụng chung cũng như có mặt ở hầu hết những thiết bị cùng dây chuyền công nghệ. Chính vì thế thiết kế chi tiết của máy còn có vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế máy nói chung.

thắc mắc đâu thì cứ bảo t nhé
Thông thường mỗi một máy sẽ được bao gồm rất nhiều chi tiết  máy khác nhau

Mặt khác chi tiết máy còn được thiết kế ra sẽ phải thỏa mãn những yêu cầu kỹ thuật và làm việc ổn định trong suốt quá trình phục vụ đã định với các chi phí chế tạo cũng như sử dụng thấp.  Tuy nhiên những chi tiết mát khi được thiết kế ra nó chỉ có thể thực hiện tốt những chức năng của chính mình trên những máy cụ thể và phù hợp với chính công dụng của máy trên dây chuyền công nghệ.

Những nội dung khi thiết kế máy

Dự vào những tiêu chí kỹ thuật thì khi thiết kế máy sẽ cần bao gồm những nội dung chi tiết như sau:

  • Cần phải xác định nguyên tắc hoạt động cũng như chế độ làm việc của máy được dự định thiết kế.
  • Cần lập sơ đồ chung về toàn máy cũng như những bộ phận máy thỏa mãn những yêu cầu cho trước. Bên cạnh đó cũng cần đề xuất một số phương án thực hiện cũng như đánh giá và so sánh những phương án để có tì ra các phương án phù hợp.
  • Hơn nữa cũng cần xác định lực hoặc là momen khi tác dụng lên những bộ phận của máy và những đặc tính thay đổi của trọng tải.
  • Ngoài ra cũng cần phải chọn vật liệu thích hợp để có thể sử dụng một cách có lợi nhất cùng với đó là tính chất đa dạng  và khác biệt của vật liệu nhằm nâng cao hiệu quả cùng độ tin cậy của máy.
  • Nhất là cần phải tính toán động học, lực và độ bền bỉ cùng với một số các  tính toán khác giúp xác định kích thước của chi tiết máy và bộ phận máy.
  • Cần lập thuyết minh và hướng dẫn về sử dụng cũng như sửa chữa máy.

Phương pháp để tính toán thiết kế máy cũng như chi tiết máy

Đa số phần lớn sản phẩm khi hoàn thành thiết kế chỉ là kết quả đầu tiên của công  việc thiết kế. Hơn nữa thông qua việc chế thử sẽ giúp bạn có thể nhận biết được những nhược điểm về kết cấu, công nghệ của bản thiết kế, những khó khăn khi chăm sóc.

thắc mắc đâu thì cứ bảo t nhé
Đa số phần lớn sản phẩm khi hoàn thành thiết kế chỉ là kết quả đầu tiên của công  việc thiết kế

Mặt khác việc thay đổi kết cấu ở những mẫu máy thử nghiện sẽ đòi hỏi các phương tiện về thời gian. Đồng thời chi phí này càng ít nếu thiết kế ban đầu được nghiên cứu và tính toán cẩn thận.  Bên cạnh đó sự thay đổi dù là không đáng kể về hình dáng cũng như kích thước của những chi tiết này hay các chi tiết khác sẽ gây ra một số khó khăn lớn.

Những đặc tính thiết kế hệ dẫn động cơ khí

Như đã biết trên thực tế thì tính toán chi tiết máy sẽ gặp rất nhiều các khó khăn như là hình dáng chi tiết máy rất phức tạp,…. Dưới đây chính là những đặc điểm khi tính toán chi tiết máy, cụ thể như sau:

  • Sẽ cần tính toán và xác định kích thước chi tiết máy thông thường sẽ được tính toán theo hai bước.
  • Ngoài ra cũng cần sử dụng những công thức chính xác nhằm xác định các yếu tố quan trọng nhất về chi tiết máy.
  • Khi tinh toán thiết kế những ẩn số thường sẽ nhiều hơn số phương trình, nên cần phải dựa vào những cơ quan hệ kết cấu nhằm chọn trước một số các thông số.

Nguyên tắc cùng các giải pháp thiết kế hệ dẫn động cơ khí

Trong quá trình thiết kế máy thì người thiết kế sẽ cần phải thực hiện theo đúng những quy định cũng như giải quyết thật tốt các vấn đề. Sẽ cân thực hiện đúng nhiệm vụ thiết kế và kết cấu cần phải có sự hài hòa  về kích thước của những bộ phận máy, chi tiết máy, hệ số an toàn cũng như tuổi thọ của máy.

thắc mắc đâu thì cứ bảo t nhé
Trong quá trình thiết kế máy thì người thiết kế sẽ cần phải thực hiện theo đúng những quy định cũng như giải quyết thật tốt các vấn đề

Mặt khác cũng cần bố trí thật hợp lý các đơn vị lắp cũng như đảm bảo kích thước khuôn khổ nhỏ gọn. Đồng thời tiến hành tháo lắp thuận tiện cũng như điều chỉnh và chăm sóc bảo dưỡng đơn giản. Bên cạnh đó bạn cũng cần lựa chọn một cách có căn cứ vật liệu cũng như phương pháp nhiệt luyện.

Lời kết

Với những thông tin chúng tôi cung cấp mong rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về kỹ thuật. Đồng thời qua đây đã giúp bạn hiểu hơn về thiết kế hệ dẫn động cơ khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *