Thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh và phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhanh chóng chính xác

Thời đại kinh tế hội nhập, Việt Nam hiện nay có rất nhiều tập đoàn, công ty nước ngoài tìm đến đầu tư. Họ cũng có nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của Nhà nước trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp. Để có cái nhìn rõ ràng hơn về nó hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh đồng thời là cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp đơn giản, nhanh chóng và chính xác.

Tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh

Trước tiên chúng ta cần hiểu thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế được thu dựa trên doanh thu cuối cùng của doanh nghiệp, tổ chức khi kinh doanh, sản xuất và buôn bán sản phẩm. Thuế thu nhập doanh nghiệp được xếp vào dạng trực thu.

thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh

Thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh được gọi như sau: CORPORATE INCOME TAX.

Việc ra đời của thuật ngữ thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh giúp giảm bớt rắc rối cho các công ty nước ngoài khi tiến hành đầu tư, kinh doanh vào Việt Nam trong quá trình đóng thuế theo quy định chung Nhà nước.

Những đối tượng cần đóng thuế thu nhập doanh nghiệp gồm có các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể sản xuất, kinh doanh phân phối sản phẩm hàng hóa có lợi nhuận. Khi đăng ký thuế thì các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể này sẽ được cung cấp mã số riêng để đóng thuế theo đúng quy định.

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp đơn giản nhanh chóng chính xác

Phương pháp tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Như đã được quy định rõ thì khoản thu nhập cần chịu thuế bao gồm tất cả các nguồn lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh hoặc sinh lời từ đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp khác. Theo thông tư 78 và thông tư 96 của Bộ Tài Chính quy định về phương pháp tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ hạn quý hoặc năm như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính bằng doanh thu kể cả thuế nhân với thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước.

Còn đối với doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể có quỹ phát triển khoa học công nghệ sẽ không phải tính thuế đối với khoản thu nhập từ quỹ. Do đó đối với các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể này sẽ có cách tính toán thuế cụ thể như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính bằng hiệu của doanh thu kể cả thuế với thu nhập từ quỹ khoa học công nghệ rồi nhân với thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định Nhà nước.

Thành phần khi tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì có doanh thu kể cả thuế là tùy thuộc theo từng doanh nghiệp còn thuế suất thì đã được Nhà nước quy định rõ ràng.

Doanh thu kể cả thuế của một doanh nghiệp, tổ chức được tính là hiệu của tổng doanh thu từ tất cả hoạt động sản xuất, phân phối, kinh doanh sản phẩm và các nguồn doanh thu khác vào công ty trừ đi khoản doanh thu không phải trả thuế theo quy định và các khoản lỗ kết chuyển.

Doanh thu dùng cho quá trình tính thuế thu nhập doanh nghiệp có thể khai theo 2 cách là bao gồm hoặc không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Trong khi tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp thì có 2 khoản được trừ đó là kinh phí mà trong quá trình sản xuất doanh nghiệp bị phát sinh và các kinh phí được trừ của doanh nghiệp theo quy định chung. Tuy nhiên trong khoản chi phí phát sinh thì có khoản sẽ được trừ có khoản sẽ không được trừ nên khi tính toán cần lưu ý.

Chú ý khi tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Các khoản doanh thu không tính thuế khi tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp là các khoản đã được quy định rõ trong pháp luật thế nên cần lưu ý nắm bắt.

thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh

Nếu doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể kinh doanh sản xuất thua lỗ thì sẽ được bù vào thuế thu nhập doanh nghiệp do doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể đó tự chọn lựa. Phần doanh thu tính thuế còn lại sẽ được áp dụng thuế suất thu nhập doanh nghiệp để tính ra số tiền phải đóng.

Đối với thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp thì theo quy định trước năm 2016 thì:

Với doanh nghiệp, công ty, tổ chức đoàn thể kinh doanh, sản xuất nếu có tổng doanh thu trên 20 tỷ đồng thì thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng là 22%.

Còn đối với các trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh còn lại tức doanh thu ít hơn 20 tỷ đồng thì sẽ áp dụng thuế suất là 20%.

Nếu là công ty, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động thì tạm thời thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được áp dụng là 22%. Nếu trong năm đó tổng doanh thu của doanh nghiệp, công ty đó dưới 1.67 tỷ đồng thì sẽ áp dụng mức thuế suất là 20%.

Tuy nhiên từ năm 2016 thì toàn bộ doanh nghiệp kinh doanh sẽ đều áp dụng mức thuế suất là 20%.

Sự quan trọng thuế thu nhập doanh nghiệp

Đây là loại thuế có vai trò quan trọng đối với nguồn ngân sách từ thuế của Việt Nam. Vì thế cần có các chủ trương đúng đắn nhằm phát huy tầm quan trọng của nó trong tương lai và nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau.

+ Đa số nguồn thu ngân sách từ thuế thu nhập doanh nghiệp.

+ Là công cụ thúc đẩy phát triển sản xuất trên cơ sở kinh tế Nhà nước. Đồng thời khẳng định vai trò chi phối của Nhà nước khi phát triển kinh tế, xã hội.

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về thuế thu nhập doanh nghiệp tiếng anh. Đồng thời là phương pháp tính toán thuế thu nhập doanh nghiệp đơn giản, nhanh chóng, chính xác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *