Thuốc ARV có tác dụng gì? Sử dụng thuốc cần lưu ý gì?

ARV (Anti Retrovirus) là thuốc được các bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân HIV với hiệu quả hạn chế sinh nở của các loại virus gây bệnh HIV. Trường hợp điều trị bằng ARV hiệu quả thì người bệnh có thể làm chậm quá trình phát triển HIV thành AIDS. Đồng thời thuốc có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV giữa con người với nhau.

thuoc-arv-co-tac-dung-gi-su-dung-thuoc-can-luu-y-gi-1

Thuốc ARV có tác dụng chính gì?

Có nhiều người còn băn khoăn về cách sử dụng thuốc ARV và tác dụng chính của thuốc ARV với sức khỏe con người là gì?

Giảm thiểu khả năng sinh sôi của virus HIV trong cơ thể người

ARV là một loại kháng sinh kháng virus HIV. Thuốc có tác dụng chính ngăn chặn sự phát triển của virus HIV, đồng thời duy trì hàm lượng virus trong máu ở mức tối thiểu nhất.

Chính vì thế khi con người nhiễm HIV dù cơ thể suy yếu nhiều nhưng hàm lượng virus ở mức thấp sẽ ngăn chặn quá trình suy giảm hệ miễn dịch ở người lại. Và thuốc ARV chính là điều kiện giúp người HIV có thể sống tốt, làm việc thuận lợi.

Giảm thiểu sự lây nhiễm virus HIV qua người khác

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những người nhiễm HIV khi sử dụng thuốc ARV có thể làm giảm khả năng lây HIV của người bệnh cho người khác qua con đường tình dục. Như thế người bệnh không chỉ kéo dài sự sống mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm.

thuoc-arv-co-tac-dung-gi-su-dung-thuoc-can-luu-y-gi-2

Phòng ngừa lây nhiễm cho những người tiếp xúc với nguồn bệnh

Thuốc ARV có thể sử dụng cho đối tượng chưa bị nhiễm HIV nhưng lại có nguy cơ cao do tiếp xúc với nguồn bệnh. Chẳng hạn người quan hệ tình dục với người đã nhiễm HIV. Trong trường hợp này thuốc ARV có nhiệm vụ phòng ngừa phơi nhiễm, chủ động phòng ngừa trước khi bị lây và hạn chế sự phát triển của virus.

Tại sao nên điều trị HIV bằng thuốc ARV

Những người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV kéo dài suốt đời và cũng cần kết hợp nhiều loại thuốc mới có hiệu quả. Đồng thời tuân thủ các lưu ý sử dụng thuốc sau:

Uống thuốc đều đặn hàng ngày, đúng giờ, đúng liều lượng, và có chế độ ăn khoa học, lành mạnh.

Không sử dụng thuốc cùng chất kích thích, vì chất kích thích có thể làm tăng độc tố của thuốc trong gan và thận.

Tiếp cận sớm với thuốc ARV và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để sớm có sức khỏe tốt trở lại. Đồng thời việc điều trị sớm còn giúp người bệnh cân bằng lại hệ miễn dịch trong cơ thể để phòng chống các bệnh lý khác.

Thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh, tái khám định kỳ để tránh việc điều trị thất bại.

Trong suốt quá trình điều trị bệnh bằng ARV cần thực hiện tránh lây nhiễm HIV cho người khác, không sử dụng chung kim tiêm, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Thực hiện các chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, đảm bảo vệ sinh để có được sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Giữ liên lạc với bác sĩ thường xuyên để theo dõi quá trình điều trị cũng như kịp thời xử lý những sự cố bất thường trong quá trình dùng thuốc.

Những tác dụng phụ có thể có khi sử dụng thuốc ARV

Tình trạng hay gặp: Chóng mặt, buồn nôn, phát ban, mất ngủ, nhức đầu khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Cơ thể mệt mỏi nên người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều, giảm thiểu công việc nặng nhọc.

thuoc-arv-co-tac-dung-gi-su-dung-thuoc-can-luu-y-gi-3

Nôn và buồn nôn liên tục: Cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh thức ăn mùi nặng quá và không sử dụng đồ ăn cay.

Tiêu chảy: Cần bổ sung nhiều nước, dinh dưỡng bù lại, không ăn sống, không ăn đồ cay, cần có một chế độ ăn đủ dinh dưỡng, khoa học.

Cơ thể ngứa ngáy: Tránh dùng sản phẩm có mùi hương, ưu tiên chọn quần áo chất liệu mềm mại, cotton tự nhiên.

Các tác dụng phụ này thường gặp và chỉ xuất hiện trong vài tuần và tự hết. Trường hợp bạn quá khó chịu và cần sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để giúp làm giảm các tác dụng phụ này.

Hiện nay việc mua thuốc ARV điều trị bệnh cần được bác sĩ điều trị chỉ định và có đơn thuốc mới mua được. Nhưng bạn nên tìm thuốc ở những địa chỉ nhà thuốc uy tín lâu năm trên địa bàn để tránh mua phải hàng nhái, không có hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra bạn có thể mua trực tiếp tại phòng khám nơi bạn làm xét nghiệm HIV để được đảm bảo nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc ARV và những lợi ích của việc dùng thuốc với người điều trị HIV. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thuốc và cách hạn chế những tác dụng phụ của thuốc khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *