Hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Việc truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng hiện nay đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải người nào cũng nắm rõ được về cách thực hiện này. Trong bài chia sẻ, chúng tôi hướng dẫn bạn cách thực hiện trên máy tính thông thường và macbook.

Hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Để truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng thông thường, ta thực hiện theo các bước sau: 

Cài đặt mạng LAN

Bạn cần gán cho cả 2 máy tính địa chỉ IP khác để bắt đầu việc kết nối. Muốn thay đổi IP máy tính kết nối mạng LAN, trong phần cài đặt chuyển đổi mạng LAN bạn cần thay đổi như sau: 

 • Từ menu Start mở Control Panel rồi click Network and Internet. Sau đó, bấm “Network and Sharing center”. 
 • Nhấp “Change adapter settings” từ thanh bên trái. 
 • Chọn biểu tượng phù hợp với adapter mạng LAN dựa trên cửa sổ mang tên “Network connections”, chọn chuột phải để lựa Properties. 
 • Xuất hiện hộp thoại mang tên “Local Area Connection Properties”. 
 • Ở tab Networking, bạn chọn mục Internet Protocol Version 4 (TCP / IPv4) rồi bấm “Properties”. 

Ở máy tính 1, bạn sẽ thiết lập: 

 • Subnet mask: 255.255.255.0.
 • Địa chỉ IP: 192.168.0.1. 

Tương tự với máy tính 2: 

 • Subnet mask: 255.255.255.0
 • Địa chỉ IP: 192.168.0.2

Sau khi hoàn tất sẽ chọn OK. 

Hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng
Cài đặt mạng LAN

Kết nối mạng

Kết nối một đầu cáp vào cổng Internet máy tính 1. Đầu kia sang cổng Internet máy tính 2. Cả hai máy tính sẽ áp dụng theo những bước dưới đây:  

 • Từ menu Start, chọn chuột phải ở máy tính rồi chọn “Properties”.
 • Cửa sổ thuộc hệ thống Control Panel sẽ mở ra.
 • Chọn chuột “Change settings” và xuất hiện hộp thoại “System properties”. Dưới tab “Computer Name”, bạn bấm nút “Change” với mục đích gán tên nhóm làm việc cho cả hai máy. 
 • Từng máy tính sẽ khởi động lại. Sau thời gian hai máy đã khởi động, bạn bấm đúp vào biểu tượng mang tên “Computer” tại Start menu. Hoặc Icon trên Desktop rồi nhấn “Network” phía trái cửa sổ Explorer.
 • Ở máy tính 1 sẽ có biểu tượng biểu thị tên của máy 2 dưới cửa sổ “Network”, ngược lại. 
Hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng
Hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Chia sẻ dữ liệu

Trường hợp không xuất hiện chúng, bạn nhận về tin nhắn bật  Network Discovery and file Sharing. Người dùng nhấn pop-up rồi lựa make the network a private network. Đối với một vài trường hợp, bạn cần khởi động máy tính lại. Trong cửa sổ “network” khi nhìn thấy máy tính khác, chỉ cần nhấn vào đúp chuột. 

Khi máy tính khác cài mật khẩu bảo vệ sẽ cần nhập chính xác mật khẩu, tên người dùng. Chỉ như vậy mới có quyền truy cập thư mục đã được chia sẻ. Nếu muốn chia sẻ thư mục hoặc tập tin của máy tính tới máy tính khác mạng, nhấp chuột phải tại đấy rồi lựa “Share with” > “Homegroup”. Bạn thậm chí có thể chia sẻ ổ cứng dựa theo cách click chuột phải vào đó. 

Cách truyền dữ liệu trên hai máy Macintosh (Mac) OS X bằng cáp mạng

Thứ nhất từng đầu cáp cắm chuẩn vào cổng mạng trên cả hai máy. Một trong hai hoặc cả hai chiếc Mac không có cổng mạng, người dùng nên dùng cáp chuyển đổi cổng USB qua thiết bị Ethernet tiếp hợp. Tại máy tính đầu tiên, bạn sẽ mở bảng chọn “Apple”.

Thứ hai, lựa thiết lập hệ thống (System Preferences) từ các tùy chọn sẵn có rồi lựa chia sẻ (Sharing). Trong hộp thoại “Sharing”, bạn chú ý tới tên máy tính. Ở máy tính còn lại, người dùng điều hướng tới ứng dụng “Finder”. Đây là app với biểu tượng vuông như hai gương mặt trên thanh công cụ Macbook. 

Thứ ba, lựa đi đến (Go) rồi nhấp vào mục kết nối máy chủ (Connect to Server) trong bảng chọn Finder. Tiếp theo, bạn sẽ nhấp vào nút nhãn “Browse” rồi nhập tên máy tính ban đầu hiển thị tại cửa sổ. Cuối cùng nhập vào máy tính tài khoản, mật khẩu administrator nếu được yêu cầu. Kết nối giữa hai máy tính được kết lập. Người dùng lúc này có thể dễ dàng di chuyển, chia sẻ tài nguyên.

Hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng
Cách truyền dữ liệu trên hai máy Macintosh (Mac) OS X bằng cáp mạng

Kết luận 

Chỉ với những thao tác phía trên, hẳn bạn đã nắm được cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng. Từ đây, việc gửi thư mục qua lại cho nhau diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn. Vấn đề ở đây đó là bạn chỉ cần thay đổi đối với địa chỉ IP hai máy tính là xong. Từng hệ điều hành, phiên bản phần mềm sẽ có cách thực hiện riêng. Người dùng cần lưu ý về điều này để tiến hành cho chuẩn xác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *