Khái niệm tỷ lệ chi trả cổ tức – tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào?

Đối với các nhà đầu tư, tỷ lệ cổ tức là một trong những thuật ngữ quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa lớn. Vì vậy, những thông tin cơ bản liên quan đến cổ tức luôn được quan tâm hàng đầu. Vậy tỷ lệ chi trả cổ tức được hiểu theo nghĩa nào? Tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết sau.

Khái niệm tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức là một thuật ngữ thường dùng trong các doanh nghiệp hiện nay, với tên tiếng Anh là Dividend Payout Ratio. Thuật ngữ này thể hiện tỷ lệ giữa toàn bộ số tiền cổ tức phải chi trả cho cổ đông của doanh nghiệp và thu nhập ròng (tức số lợi nhuận còn lại sau khi trừ mọi chi phí) của công ty. Hiện nay, các doanh nghiệp có thể chi trả cổ tức dưới một trong hai dạng là tiền hoặc cổ phiếu, 

Thông thường, mỗi doanh nghiệp đều giữ lại một số tiền không được chi trả cho cổ đông. Số tiền được dùng để tái đầu tư cho hoạt động cốt lõi của công ty hoặc có thể để trả nợ. Tỷ lệ chi trả cổ tức được đánh giá là cực kỳ quan trọng, thể hiện nhiều yếu tố liên quan đến một doanh nghiệp.

tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào
Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỷ lệ giữa số tiền phải trả cho cổ đông và thu nhập ròng

Tỷ lệ chi trả cổ tức có những hình thức nào?

Hiện nay, các doanh nghiệp có thể lựa chọn chi trả cổ tức theo nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức để có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cụ thể:

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Với hình thức này, cổ đông sẽ nhận được một khoản tiền mặt tương ứng với tỷ lệ cổ tức mà doanh nghiệp chi trả. Do cổ tức nhận được là tiền mặt nên với hình thức này, cổ đông có thể hoàn toàn yên tâm thu lợi nhuận. Đồng thời khi doanh nghiệp chi trả bằng hình thức này sẽ thu hút nhiều cổ đông. Tuy nhiên với nhà đầu tư thì đây lại không phải lựa chọn tốt do phải nộp thuế suất 2 lần. Hình thức chi trả bằng tiền mặt cũng làm lượng tiền của doanh nghiệp bị giảm đáng kể.

Mua lại cổ phiếu

Đây cũng là một trong những hình thức chi trả cổ tức được các doanh nghiệp ở nước ta ưu tiên lựa chọn. Thay vì chi trả bằng tiền mặt, công ty sẽ mua lại cổ phiếu của cổ đông. Khác với hình thức trên, khi chi trả cổ tức bằng việc mua cổ phiếu, chủ thể có lợi sẽ là nhà đầu tư. Đồng thời, đây cũng là phương pháp gián tiếp tăng giá cổ phiếu cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trên thực tế, hình thức này cũng tạo điều kiện để một số doanh nghiệp qua mặt nhà đầu tư để trục lợi. 

Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Trong trường hợp này, phía công ty sẽ trả cổ tức cho cổ đông của mình bằng việc phát hành cổ phiếu. Hình thức này được xem là một phương pháp để xoay vòng vốn, tái đầu tư cho doanh nghiệp. Lẽ dĩ nhiên, điều này hoàn toàn không làm thay đổi tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu cũng như vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp. So với hai hình thức trên, chi trả cổ tức thông qua cổ phiếu đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ làm giá trị cổ phiếu của công ty bị giảm sút.

Giải đáp thắc mắc: Tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào?

Là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong doanh nghiệp nên tỷ lệ chi trả cổ tức luôn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên với nhiều nhà đầu tư mới, tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào vẫn còn là vấn đề khó. Vậy các doanh nghiệp hiện nay xác định tỷ lệ này bằng cách nào?

Tỷ lệ chi trả cổ tức định kỳ được xác định dựa trên công thức: Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức hàng năm/ Lợi nhuận (được xác định trên mỗi cổ phiếu) = Cổ tức/Lợi nhuận sau thuế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xác định tỷ lệ chi trả cổ tức sau khi xác định tỷ lệ lợi nhuận mà doanh nghiệp phải giữ lại. Công thức tính cũng cực kỳ đơn giản là: Tỷ lệ chi trả cổ tức của doanh nghiệp = 1 – tỷ lệ lợi nhuận mà doanh nghiệp đã giữ lại.

tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào
Tỷ lệ chi trả cổ tức của doanh nghiệp được tính theo nhiều cách

Tỷ lệ chi trả cổ tức có ý nghĩa gì?

Không phải tự nhiên mà tỷ lệ chi trả cổ tức luôn là thông tin được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Thực tế cho thấy, tỷ lệ cổ tức mang nhiều ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp:

  • Tỷ lệ chi trả cổ tức thể hiện rõ tốc độ tăng trưởng của một doanh nghiệp. Thông thường, những công ty đang có định tưởng mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm mới thì lợi nhuận sẽ được tái đầu tư toàn bộ. Lúc này, các cổ đông chấp nhận tỷ lệ chi trả cổ tức thấp, thậm chí có thể bằng 0.
  • Bên cạnh đó, tỷ lệ chi trả cũng chứng minh tính bền vững của cổ tức doanh nghiệp. Việc cắt giảm cổ tức thông thường sẽ dẫn đến hậu quả là giá cổ phiếu giảm. Đồng thời, điều này cũng chứng minh khả năng quản lý của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Ngược lại, một doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức tăng đều được đánh giá là có tính bền vững cao.

Tìm hiểu thông tin về cổ tức và ý nghĩa của tỷ lệ cổ tức sẽ giúp bạn chủ động hơn trong đầu tư. Hy vọng rằng bài viết hôm nay có thể giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi tỷ lệ chi trả cổ tức tính như thế nào.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *