Ứng dụng của cơ sử dữ liệu trong thực tế

Dễ dàng nhận ra rằng chính sự phát triển của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đã giúp các công ty có thể lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm thông tin và hồ sơ về bất kỳ người hoặc sản phẩm nào một cách nhanh chóng. Từ đó có tác dụng làm tăng hiệu quả công việc. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế.

Ứng dụng của cơ sử dữ liệu trong thực tế

Hệ thống đặt trước vé tàu xe

Với tiện ích này, cơ sở dữ liệu được lập trình để lưu hồ sơ đặt vé, tình trạng khởi hành và đến nơi của tàu một cách trực tuyến. Do đó, nếu kết hợp với hệ thống vé tàu điện tử, người mua hoàn toàn có thể không phải mua vé trực tiếp. Đặc biệt, người mua vé điện tử cũng có thể nhanh chóng nhận được tin tức từ hệ thống nếu lịch trình có thay đổi.

Hệ thống quản lý thư viện

Có thể thấy rằng, có hàng ngàn cuốn sách trong thư viện. Chính điều này khiến mọi người rất khó để theo dõi và quản lý tất cả các cuốn sách trong một bảng tính hoặc qua giấy tờ. Vì thế ứng dụng của cơ sở dữ liệu được sử dụng để duy trì tất cả các thông tin liên quan như ngày phát hành sách, tên của cuốn sách ngay cả tác giả và trạng thái của cuốn sách.

Ngân hàng

Ở trong lĩnh vực ngân hàng, ứng dụng quản lý tất cả các giao dịch trực tuyến thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp khách hàng ở khắp mọi nơi có thể thực hiện hàng ngàn giao dịch hằng ngày qua ngân hàng mà không cần phải đến trực tiếp ngân hàng. Không những thế, các thông tin người dùng để sở hữu thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch của chủ thẻ. Đồng thời nó còn được theo dõi và tính toán tự động trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Ứng dụng của cơ sử dữ liệu trong thực tế

Hệ thống giáo dục cao cấp

Trong lĩnh vực giáo dục, mọi thông tin về quá trình học tập của sinh viên như thông tin đăng ký của sinh viên, kết quả học tập, các khoá học đã tham gia. Tất cả thông tin này đều được lưu trữ trực tiếp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của nhà trường. Hiện này, có nhiều trường đại học, cao đẳng còn bắt đầu áp dụng hình thức thi tuyển trực tuyến, tự động chấm điểm và đẩy kết quả lên hệ thống cơ sở dữ liệu này.

Mạng xã hội

Hàng triệu người dùng đã đăng ký các tài khoản mạng xã hội như facebook, twitter, zalo. Tất cả thông tin của người dùng, trạng thái chia sẻ, hoạt động kết nối và trao đổi giữa các tài khoản sẽ được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của các mạng xã hội này.

Viễn thông

Bất kỳ công ty viễn thông nào cũng không thể duy trì việc kinh doanh của mình mà không có ứng dụng cơ sở dữ liệu. Bởi vì hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp các công ty này lưu trữ các chi tiết cuộc gọi và hóa đơn thanh toán hàng tháng.

 

Tài chính

Trước khi cơ sở dữ liệu được ứng dụng rộng rãi, thông tin liên quan đến dòng tiền được lưu trữ trong sổ đăng ký tập tin. Hiện nay, thời gian đã hoàn toàn thay đổi bởi vì cơ sở dữ liệu ngành tài chính đóng vai trò người hỗ trợ đắc lực cho việc lưu trữ bán hàng và quản lý báo cáo tài chính, …

Ứng dụng của cơ sử dữ liệu trong thực tế

Quân đội

Thực tế, quân đội phải lưu giữ hồ sơ của hàng triệu binh sĩ và nó có hàng triệu hồ sơ cần được bảo mật và an toàn. Chính vì thế, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp một sự đảm bảo an ninh lớn cho thông tin quân sự. Chính vì lý đó mà nó được sử dụng rộng rãi trong quân đội các nước. Ngoài ra, nhà nước có thể dễ dàng tìm kiếm tất cả thông tin về bất cứ ai trong thời gian vài giây khi được trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một xu hướng mới và ngày một phát triển trong kỷ nguyên số bởi sự nhanh chóng, tiện lợi của nó. Chắc hẳn khá nhiều người không biết rằng, nếu không có sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu thì có lẽ tất cả các sản phẩm thương mại điện tử đều không thể quản lý hoặc bán các sản phẩm. Thông tin mua hàng, hóa đơn và thanh toán, tất cả đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu.

Ứng dụng của cơ sử dữ liệu trong thực tế

Quản trị nhân sự

Một điều đáng chú ý là các công ty lớn có số lượng nhân công các bộ phận, chi nhánh lên tới hàng nghìn sẽ không thể quản lý giản đơn bằng bảng tính hoặc giấy tờ. Do đó, bộ phận quản lý nhân sự cần phải lưu giữ hồ sơ của từng nhân viên  như lương, thuế và công việc thông qua hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu.

Kết luận

Nhìn chung với những ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế như đã nói tới trên đây, có thể nhận định rằng đây sẽ là xương sống của nền kinh tế trong kỷ nguyên số. Chính vì thế, những doanh nghiệp, tổ chức nên sớm có phương án chuẩn bị về hạ tầng công nghệ thông tin để kịp thời ứng dụng của cơ sở dữ liệu vào điều kiện thực tế một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *