VinFast sẽ sở hữu công nghệ sạc pin siêu tốc: đạt 80% trong 4 -5 phút

VinFast hợp tác với StoreDot, nghiên cứu sản xuất ra siêu pin có khả năng sạc nhanh, cho phép thời gian sạc chỉ vài phút. Điều này đồng nghĩa với việc vấn đề sạc lâu – rào chắn lớn nhất khi sử dụng ô tô điện có khả năng được xóa bỏ trong tương lai gần.

VinFast sẽ sở hữu công nghệ sạc pin siêu nhanh

Việc sử dụng các phương tiện có động cơ “xanh”, thân thiện với môi trường là tương lai của ngành công nghiệp ô tô, xe máy. Tuy nhiên điều khiến nhiều  người còn e dè khi lựa chọn là sự bất tiện khi thời gian sạc lâu.

Không ngừng nỗ lực cải tiến sản phẩm, VinFast đã hợp tác với StoreDot – nhà phát triển pin xe điện danh tiếng đến từ Israel để sản xuất pin sạc siêu nhanh. Theo công bố, công nghệ pin mới mà hãng đang nghiên cứu cho phép đạt mức dung lượng 80% chỉ trong 4 – 5 phút. Như vậy trong tương lai, việc sử dụng ô tô điện sẽ trở nên thuận tiện hơn với người dùng khi thời gian sạc chỉ tương đương với một lần dừng xe mua cafe.

Tương lai, thời gian sạc ô tô điện chỉ bằng 1 lần dừng xe mua cốc cà phê mang đi (Nguồn: vinfastauto.com)

Cơ sở của công nghệ sạc pin siêu nhanh

Công nghệ tưởng như “bất khả thi” này vốn dĩ đã được StoreDot theo đuổi từ lâu, Công ty cũng từng công bố lần đầu vào năm 2015, trong hội nghị do Microsoft tổ chức. Nền tảng của công nghệ này là tái cấu trong các thành phần trong pin.

Đối với dòng pin Lithium-ion thông dụng hiện nay, than chì được sử dụng để làm 1 điện cực. Bên trong lõi pin có các ion lithium qua lại giữa 2 điện cực, từ đó sinh ra dòng điện. Việc sạc nhanh dễ khiến những ion này bị tắc nghẽn, gây đoản mạch.

StoreDot cho biết tốc độ sạc pin sẽ được cải thiện thông qua việc thay than chì ở 1 điện cực bằng vật liệu có khả năng giúp ion di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bước đầu, nghiên cứu đã thành công đối với pin dành cho điện thoại di động với kết quả khó tin: chỉ 30 giây pin được sạc đầy. Đây là cơ sở để hãng tiếp tục nghiên cứu và phát triển đối pin sạc siêu tốc đối với máy bay không người lái và xe điện, đưa sản phẩm từ phòng thí nghiệm áp dụng vào thực tiễn.

VinFast hợp tác với StoreDot sản xuất “siêu pin” (Nguồn: Sưu tầm)

Sạc siêu nhanh và tương lai mới của ngành xe điện

Với giải pháp sạc pin siêu tốc mà VinFast hợp tác với StoreDot nghiên cứu sản xuất, kích thước bộ phận cấp điện trên xe sẽ được thu hẹp, nhường không gian cho khoang nội thất. Đồng thời, nỗi lo về phạm vi hoạt động của các phương tiện chạy điện cũng được xóa bỏ.

Trên thực tế, công nghệ sạc siêu nhanh được rất nhiều hãng sản xuất xe điện quan tâm, trong đó có Tesla. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, chưa có hãng nào sở hữu được.

Vì vậy nếu VinFast có thể nhanh chóng hiện thực hóa công nghệ “siêu pin” này trên những mẫu ô tô và xe máy điện thông minh của hãng, chắc chắn sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường ô tô điện toàn cầu. Bởi lúc này, sự thuận tiện của xe điện so với xe xăng nằm ở thế cân bằng, trong khi đó tác động tích cực của “xe xanh” đối với môi trường là không thể chối cãi. Điều đó đồng nghĩa với việc xe điện sẽ lên ngôi, trở nên bùng nổ trong tương lai.

Với VinFast, tương lai này hoàn toàn có cơ sở. Bởi việc hãng đồng thời bắt tay với hàng loạt đối tác trong lĩnh vực năng lượng sạch trên toàn cầu đã mang lại những kết quả rõ ràng. Điển hình là:

  • VinFast hợp tác với Prologium (Đài Loan) từng bước thương mại hóa pin thể rắn 100% có ưu điểm: dung lượng lớn, kích thước nhỏ, đảm bảo an toàn.
  • VinFast bắt tay cùng Gotion High-Tech (Trung Quốc) và ra mắt xe máy điện ứng dụng công nghệ pin LFP có giá thành tốt, sử dụng vật liệu dễ kiếm, mức độ an toàn cao và tăng tầm chi chuyển. Điển hình là mẫu xe điện VinFast Feliz S đời mới có quãng đường di chuyển tối đa lên tới 198km trong 1 lần sạc (điều kiện tiêu chuẩn).
Tương lai xe điện khởi sắc với sự tiên phong của VinFast (Nguồn: vinfastauto.com)

Như vậy, những rào cản lớn để khách hàng lựa chọn xe điện đang dần gỡ bỏ. Đặc biệt, người dùng Việt hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng và tự hào về những mẫu xe điện được sản xuất tại Việt Nam, với chất lượng và công nghệ vươn tầm thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *